Thursday, 23/5/2019 | 9:28 UTC+7
i-News

แฉรัสเซียใช้ซีเรียเป็นที่ “พัฒนา-ทดลอง” ขีปนาวุธใหม่

ทูตสหรัฐฯ ประจำนาโตระบุในวันอังคาร (2 ตุลาคม) เตือนรัสเซียต้องหยุดดำเนินการอย่างลับๆ ในการพัฒนาระบบขีปนาวุธร่อนหนึ่งซึ่งอยู่ห้ามภายใต้สนธิสัญญาสงครามเย็น ไม่อย่างนั้นอเมริกาจะหาทางทำลายก่อนที่มันจะใช้งานได้จริง

สหรัฐฯ เชื่อว่ารัสเซียกำลังพัฒนาระบบขีปนาวุธยิงจากภาคพื้นชนิดหนึ่งซึ่งละเมิดสนธิสัญญาสงครามเย็น และอาจเปิดทางให้รัสเซียสามารถยิงนิวเคลียร์โจมตียุโรปได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ

เคย์ ไบลีย์ ฮัตชิสัน ผู้แทนทูตสหรัฐฯ ประจำนาโต บอกว่าวอชิงตันยังคงมุ่งมั่นใช้การทูตแก้ปัญหา แต่ขณะเดียวกันก็เตรียมพร้อมพิจารณาโจมตีทางทหารหากว่ารัสเซียยังคงเดินหน้าพัฒนาระบบขีปนาวุธพิสัยกลางดังกล่าว

“ณ จุดนั้น เราจะพิจารณาถึงศักยภาพในการกำจัดขีปนาวุธของรัสเซียที่อาจโจมตีที่ใดก็ได้ในประเทศของเรา” เธอกล่าวระหว่างแถลงข่าว “มาตรการตอบโต้ (ของสหรัฐฯ) ก็คือจะกำจัดขีปนาวุธเหล่านั้นที่พัฒนาโดยรัสเซีย ซึ่งละเมิดสนธิสัญญา พวกเขาได้รับการบอกกล่าวแล้ว”

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่ในอดีตพวกเขาบอกว่าพร้อมพูดคุยกับสหรัฐฯในความพยายามสงวนไว้ซึ่งสนธิสัญญาดังกล่าว และจะปฏิบัติตามสนธิสัญญาหากอเมริกาทำแบบนั้นเช่นกัน

ความคิดเห็นของ ฮัตชิสัน ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ให้เข้ามาทำหน้าที่ประจำนาโต้ ถือเป็นคำเตือนแบบตรงไปตรงมามากที่สุดเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่อเมริกาจะชิงลงมือก่อน นับตั้งแต่เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสหรัฐฯ เคยกล่าวในปี 2017 ว่าวอชิงตันจะพิจารณาระบบของตนเองหากว่ารัสเซียยังคงเดินหน้าละเมิดสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty: INF) ปี 1987 โดยสนธิสัญญาดังกล่าวห้ามพัฒนาและครอบครองขีปนาวุธพิสัยกลางที่มีศักยภาพโจมตียุโรปหรืออะแลสกา

อย่างไรก็ตาม ในปี 2017 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเผยแพร่รายงานระบุว่าพบรัสเซียละเมิดพันธสัญญาต่างๆ ที่จะไม่ครอบครอง, ผลิตหรือทดสอขีปนาวุธร่อนยิงจากภาคพื้นที่มีพิสัยทำการระหว่าง 500 กิโลเมตรถึง 5,5000 กิโลเมตร หรือครอบครองและผลิตแท่นยิงที่ใช้ปล่อยขีปนาวุธดังกล่าว

คำกล่าวหาของสหรัฐฯ ตอกย้ำความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างรัสเซีย และชาติตะวันตก ที่ปัจจุบันก็อยู่ในระดับต่ำอยู่ก่อนแล้วต่อกรณีที่รัสเซียยึดครองดินแดนไครเมียของยูเครนมาเป็นของตนในปี 2014, ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย และข้อกล่าวหาที่ว่ารัสเซียแทรกแซงศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

“เราพยายามส่งสารถึงรัสเซียมาหลายปีแล้ว ว่าเรารู้ว่าพวกเขากำลังละเมิดสนธิสัญญา เรานำแสดงต่อรัสเซียว่าเรามีหลักฐานว่าพวกเขากำลังละเมิดสนธิสัญญา” ฮัตชิสันกล่าว

ด้าน จิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯเผยว่าเขาจะหยิบยกประเด็นนี้เข้าหารือกับเหล่ารัฐมนตรีกลาโหมของนาโต ระหว่างการประชุม 2 วันในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ซึ่งมีกำหนดเริ่มขึ้นตั้งแต่วันพุธ (3 ตุลาคม) เป็นต้นไป

ความคิดเห็น

comments

About