Friday, 24/5/2019 | 3:37 UTC+7
i-News

มาครอนถามอิหร่าน “ใครสั่งระเบิดฝรั่งเศส”

เอมานูเอล มาครอน ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการวางแผนโจมตีต่อต้านกลุ่มฝ่ายค้านอิหร่านที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีสได้รับคำสั่งจากหน่วยงานระดับสูงในอิหร่าน

“ในขณะที่เรารู้ว่าอิหร่านบางครั้งแบ่งการทำงานเป็นกลุ่ม และความตึงเครียดที่แตกต่างกัน ดังนั้นผมจึงไม่สามารถบอกได้ในทันทีว่าคำสั่งดังกล่าวมาจากเจ้าหน้าที่สูงสุด หรือจากระบบงานรักษาความปลอดภัย หรือแผนกดังกล่าว” เขากล่าวกับ France 24

กระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสแถลงเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าหน่วยข่าวกรองอิหร่านอยู่เบื้องหลังการวางแผนวางระเบิดโจมตีในฝรั่งเศส และได้สั่งอายัดทรัพย์ของหน่วยข่าวกรองอิหร่าน และพลเมืองอิหร่าน 2 ราย

การวางระเบิดโจมตีเพื่อมุ่งเป้าไปที่การประชุมสภาแห่งชาติอิหร่าน (NCRI) นอกกรุงปารีส ที่จะมีนักการเมืองระดับสูงจากสหรัฐฯ ยุโรป และกลุ่มประเทศอาหรับหลายคนเข้าร่วม

ขณะที่เบลเยียมได้ดำเนินคดีกับนักการทูตอิหร่าน และอีก 3 คนเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม โดยมีแผนที่จะนัดประชุม ผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนถูกตำรวจเบลเยียมจับกุม

เจ้าหน้าที่อาวุโสของฝรั่งเศสกล่าวกับรอยเตอร์ว่าแผนก่อการร้ายดังกล่าวได้ทำลายความพยายามของประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี ที่พยายามที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับโลกภายนอก

ประธานาธิบดีมาครอนของฝรั่งเศสกล่าวว่าเขายังคงรอคำอธิบาย แต่ รูฮานีไม่ได้ตอบมันในระหว่างที่ทั้ง 2 ได้พบกันทั้ง 2 ครั้ง

ความตรึงเครียดของความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศส และอิหร่าน อาจส่งผลต่อนโยบายของรูฮานี ในความพยายามสร้างความสัมพันธ์กับชาติตะวันตกเพื่อช่วยเหลือในข้อตกลงนิวเคลียร์ 2015 หลังสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าว พร้อมประกาศคว่ำบาตรอิหร่านจากการเดินทางทดลองขีปนาวุธที่เป็นการกระทำที่ขัดต่อข้อตกลงดังกล่าว

มาครอนกล่าวว่าควรมีนโยบายที่เข้มงวดมากขึ้นต่ออิหร่านซึ่งจำเป็นต้องรวมถึงการรักษาข้อตกลงที่มีอยู่ และหารือเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์หลังจากปี 2025 เมื่อบางส่วนของข้อตกลงสิ้นสุดลง

“เราไม่เคยไร้เดียงสากับอิหร่าน หรือคิดว่ามันจะง่าย” มาครอน กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About