Friday, 19/7/2019 | 1:33 UTC+7
i-News

เผยบินอินโดตกทะเล อาจปัญหานอกตำราที่สายการบินไม่เคยบอก

ทีมสอบสวนอุบัติเหตุของอินโดนีเซียเรียกร้องให้มีการฝึกอบรมเพิ่มเติมแก่นักบินโบอิ้ง 737 MAX หลังตรวจสอบพบว่า เที่ยวบิน JT610 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ที่ประสบอุบัติเหตุดิ่งตกทะเลเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม อาจเผชิญปัญหาร้ายแรงที่คู่มือการบินไม่ได้ระบุวิธีแก้ไขไว้

สหภาพนักบินในสหรัฐฯ 2 แห่งยืนยันกับรอยเตอร์ว่า แม้แต่นักบินในสหรัฐฯ เองก็ไม่ทราบถึงความเสี่ยงเช่นนี้มาก่อน

ทีมสอบสวนอิเหนาเตรียมที่จะแถลงรายงานเบื้องต้นในวันที่ 28 หรือ 29 พฤศจิกายน หรือ 1 เดือนหลังจากที่โบอิ้ง 737 MAX ลำใหม่เอี่ยมของไลอ้อนแอร์ตกกลางทะเลชวา มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 189 ศพ

หลายฝ่ายตั้งข้อสันนิษฐานว่า ต้นเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้น่าจะเกิดจากความบกพร่องในการซ่อมบำรุง โดยเฉพาะปัญหาในอุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจจับมุมปะทะ (angle of attack) ซึ่งช่วยให้อากาศยานบินในมุมปะทะที่เหมาะสมกับทิศทางลม และช่วยป้องกันการสูญเสียแรงยก

อย่างไรก็ตาม เวลานี้กระบวนการสอบสวนได้ขยายผลไปถึงคู่มือการบินโบอิ้ง 737 MAX ว่าได้ระบุขั้นตอนการแก้ปัญหาไว้อย่างชัดเจนเพื่อช่วยให้นักบินสามารถควบคุมเครื่องไม่ให้ตอบสนองต่อการสูญเสียข้อมูลเกินกว่าเหตุหรือไม่ รวมถึงวิธีการฝึกอบรมนักบินด้วย

เดนนิส เทเจอร์ นักบินโบอิ้ง 737 และโฆษกสมาคมพันธมิตรนักบิน (Allied Pilots Association – APA) ซึ่งเป็นตัวแทนนักบินของอเมริกันแอร์ไลน์ส กรุ๊ป ระบุว่า ทางสมาคมเพิ่งได้รับแจ้งหลังเกิดอุบัติเหตุกับไลอ้อนแอร์ว่า โบอิ้งได้ติดตั้งระบบใหม่ลงใน 737 MAX ซึ่งในบางสถานการณ์ระบบนี้จะบังคับให้ส่วนหัวของเครื่องบินกดต่ำลงเพื่อป้องกันการสูญเสียแรงยก

“นี่คือข้อมูลใหม่ที่เราไม่เคยทราบระหว่างการฝึก และไม่มีอยู่ในคู่มือหรือเอกสารใดๆ เลย” โฆษก APA แถลง

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า โบอิ้งเตรียมที่จะประกาศอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อลดความเสี่ยงจากระบบป้องกันการสูญเสียแรงยกในเครื่องรุ่น 737 MAX แต่ยังไม่ทราบวันเวลาที่แน่นอน

โบอิ้งปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เรื่องแผนอัปเดตซอฟต์แวร์ แต่ยืนยันว่าบริษัท “ใช้ทุกมาตรการที่จำเป็น” เพื่อทำความเข้าใจทุกๆ แง่มุมของอุบัติเหตุครั้งนี้ และจะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทีมสอบสวนและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของอินโดนีเซีย

สุรจันโต จาห์โจโน ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยคมนาคมแห่งชาติอินโดนีเซีย (KNKT) ยืนยันวันจันทร์ (12) ว่า ผลการสอบสวนที่ออกมาจะทำให้ผู้ตรวจสอบต้องกำหนดเงื่อนไขในการฝึกอบรมนักบินให้เข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะคอร์สการบินสำหรับนักบินที่จะเปลี่ยนแบบเครื่องจากโบอิ้ง 737NG มาเป็นรุ่น MAX

การตกของไลอ้อนแอร์เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ถือเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับโบอิ้ง 737 MAX ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัปเกรดที่เพิ่งจะเริ่มนำมาให้บริการเมื่อปีที่แล้ว

ความคิดเห็น

comments

About