Friday, 24/5/2019 | 12:52 UTC+7
i-News

พม่าจับโรฮิงญากว่าร้อย ล่องเรือหนีมุ่งหน้ามาเลย์

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของพม่า เข้าควบคุมตัวชาวมุสลิมโรฮิงญา 106 คน ที่โดยสารอยู่บนเรือนอกชายฝั่งย่างกุ้งได้ในวันศุกร์ (16 พฤศจิกายน) ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ เหตุการณ์ที่เพิ่มความวิตกว่าจะเกิดการเดินทางที่อันตรายระลอกใหม่หลังการปราบปรามการลักลอบค้ามนุษย์ในปี 2558

เรือลำดังกล่าวมีเป้าหมายปลายทางที่มาเลเซีย โดยเจ้าหน้าที่สามารถเข้าสกัดไว้ได้ในช่วงเช้าห่างจากนครย่างกุ้งไปทางใต้ราว 30 กิโลเมตร ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของเมืองจอก์ตัน

ชาวโรฮิงญากลุ่มนี้ขึ้นโดยสารเรือจากค่ายผู้พลัดถิ่นภายในประเทศนอกเมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่

“ปลายทางของพวกเขาคือ มาเลเซีย แต่เครื่องยนต์เรือขัดข้อง” เจ้าหน้าที่ กล่าว

ชาวโรฮิงญากว่าแสนคนยังคงถูกคุมขังอยู่ตามค่ายพักต่างๆ นอกเมืองสิตตะเว นับตั้งแต่ความรุนแรงเกิดขึ้นในรัฐยะไข่ในปี 2555

ชาวโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน หลบหนีการปราบปรามอย่างรุนแรงของกองทัพพม่าในพื้นที่ตอนเหนือของรัฐยะไข่เมื่อ 25 สิงหาคม 2560 ตามการระบุของหน่วยงานสหประชาชาติ โรฮิงญาระบุว่า ทหาร และชาวพุทธท้องถิ่นสังหารหมู่ครอบครัวโรฮิงญา เผาหมู่บ้านหลายร้อยแห่ง และก่อเหตุข่มขืน ผู้สืบสวนของสหประชาชาติกล่าวหาว่าทหารพม่ามีเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และกวาดล้างชาติพันธุ์

เจ้าหน้าที่พม่า กล่าวว่า พวกเขาพร้อมรับโรฮิงญาที่ต้องการเดินทางกลับจากค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ แต่เมื่อวันพฤหัสฯ ความพยายามที่จะส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศกลับล้มเหลวเนื่องจากเจ้าหน้าที่สหประชาชาติและหน่วยงานช่วยเหลือคัดค้านแผนดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า สถานการณ์ในพม่าไม่ปลอดภัย ยังคงมีการเคลื่อนไหวต่อต้านโรฮิงญาอยู่ต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ชาวโรฮิงญาหลายสิบคนในพม่าและบังกลาเทศโดยสารเรือพยายามจะไปขึ้นฝั่งมาเลเซียในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังสิ้นสุดฤดูฝนเมื่อต้นเดือนตุลาคม

ชาวโรฮิงญาที่ควบคุมไว้ได้ทั้งหมดนี้ ถูกนำตัวขึ้นรถบรรทุกโดยมีเจ้าหน้าที่ประกบ ผู้หญิงจูงมือเด็กเล็ก บางคนหอบหิ้วข้าวของ ก่อนรถมุ่งไปยังย่างกุ้ง

ในเฟซบุ๊กของ เอ มา มา เมียว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางอองซานซูจี จากเมืองจอก์ตัน ระบุว่า กลุ่มชาวโรฮิงญาที่ควบคุมตัวได้นั้นประกอบด้วย ผู้ชาย 50 คน ผู้หญิง 31 คน และเด็ก 25 คน พร้อมกับโพสต์รูปถ่ายเรือที่มีสภาพจวนจะพัง

ความคิดเห็น

comments

About