Thursday, 20/6/2019 | 3:07 UTC+7
i-News

บังกลาเทศจ่อคุมตัว 13 โรฮิงญา ปลอมหนังสือเดินทางเข้าซาอุฯ

คาดชาวโรฮิงญา 13 ที่ถูกเนรเทศกลับจากซาอุดิอาระเบียไปยังบังคลาเทศจะถูกจำคุกเมื่อเดินทางถึงบังกลาเทศ หลังทั้งหมดถูกจับกุมในซาอุดิอาระเบียหลังใช้หนังสือเดินทางปลอมบังกลาเทศลอบเข้าซาอุฯ

MiddleEastEye(MEE) รายงานว่าชาวโรฮิงญาไร้สัญชาติถูกส่งกลับจากซาอุดิอาระเบียในคืนวันจันทร์(7 มกราคม)หลังจากถูกกักขังในศูนย์กักกันตรวจคนเข้าเมืองซาอุดิอาระเบียหลายปีจนกระบวนการทางกฎหมายเสร็จสิ้น

ชาวโรฮิงญาที่ไม่มีเอกสารเมื่อมาถึงที่สนามบินหลักในบังคลาเทศถูกสอบสวนโดยตำรวจตรวจคนเข้าเมืองซึ่งพวกเขาสารภาพว่าซื้อหนังสือเดินทางของบังคลาเทศจากพ่อค้าในตลาดมืด

Mohammed Nour Azem Miah เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบที่สถานีตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบินนานาชาติชาห์จาลาลของกรุงธากายืนยันว่าโรฮิงญา 13 คนถูกควบคุมตัวและเผชิญหน้ากับข้อหาปลอมแปลงหนังสือเดินทางของบังคลาเทศภายใต้พระราชบัญญัติหนังสือเดินทางของประเทศ

“พวกเขาสารภาพว่าเป็นชาวโรฮิงญาหลังจากที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสอบปากคำ” Azem Miah บอกกับ MEE

“ขณะนี้ศาลกำลังดำเนินการคดีของพวกเขาในข้อหาเดินทางเข้าซาอุดีอาระเบียด้วยหนังสือเดินทางปลอม และปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ”

Azem Miah ยังเปิดเผยอีกว่า ยังมีอีก 53 คนขึ้นเครื่องบินซาอุดิอาระเบียกลับมายังบังคลาเทศ แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าพวกเขาเป็นชาวโรฮิงญาทั้งหมดหรือไม่

หากถูกตัดสินลงโทษชาวโรฮิงญาไร้สัญชาติอาจต้องเผชิญกับโทษจำคุกในบังคลาเทศ

เมื่อถูกถามว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่ของบังคลาเทศจึงไม่สามารถส่งชาวโรฮิงยาไปยังค่ายผู้ลี้ภัยทางตอนใต้ของบังกลาเทศได้ เขาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นและกล่าวว่าตำรวจกำลังทำตามขั้นตอน

ด้าน Nay San Lwin นักกิจกรรมชาวโรฮิงญาได้เรียกร้องให้ทางการบังคลาเทศส่งชาวโรฮิงยาไร้สัญชาติเหล่านี้ไปยังค่ายลี้ภัย

“ บังคลาเทศไม่ควรกักขังพวกเขาเนื่องจากชาวโรฮิงยาเหล่านี้ถูกกักตัวไว้นานกว่าห้าปี [โดยซาอุดิอาระเบีย] เพราะถือหนังสือเดินทางปลอม” Lwin กล่าวกับ MEE พร้อมเสริมว่า “แทนที่จะกักขังเขาไว้ในคุก พวกเขาควรถูกส่งไปยังค่ายผู้ลี้ภัยที่พวกเขาสามารถกลับมารวมกับครอบครัวของพวกเขาได้”

“บังกลาเทศควรคำนึงถึงเรื่องมนุษยธรรม ในการเห็นอกเห็นใจผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญามากกว่าหนึ่งล้านคนเรา และในนามของชาวโรฮิงญาทั้งหมด ขอขอบคุณบังคลาเทศที่ให้การลี้ภัยแก่เรา”

รายงาน และภาพจากท้องถิ่นที่ส่งถึง MEE ยังยืนยันว่าชาวโรฮิงญาที่ถูกส่งตัวไปยังบังคลาเทศด้วยเอกสารการเดินทางฉุกเฉินไม่ใช่หนังสือเดินทางซึ่งออกโดยสถานทูตของบังคลาเทศในซาอุดิอาระเบีย

วิดีโอรูปภาพ และบันทึกเสียงที่ส่งถึง MEE เมื่อวันอาทิตย์แสดงให้เห็นจำนวนของชาวโรฮิงญาในศูนย์กักกันชูมิซีในซาอุดิอาระเบีย ถูกใส่กุญแจมือ และเตรียมพร้อมสำหรับการส่งตัวกลับประเทศบังกลาเทศแม้จะมาจากพม่า(พวกเขาใช้หนังสือเดินทางปลอมของบังกลาเทศ)

ความคิดเห็น

comments

About