Monday, 22/7/2019 | 10:28 UTC+7
i-News

รบกับยะไข่แค่ละคร ชาวบ้านยันพม่าขี่ฮ.ไล่ยิงโรฮิงญา

ชาวบ้านและสมาชิกสภาในรัฐยะไข่เผยวันพฤหัสบดี (4) ว่าเฮลิคอปเตอร์ทหารได้ก่อเหตุยิงปืนเข้าโจมตีใส่กลุ่มชาวมุสลิมโรฮิงญาที่กำลังเก็บไม้ไผ่ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังพม่าเพิ่งประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่อ้างรบกับกลุ่มติดอาวุธยะไข่ ขณะที่ฝ่ายโฆษกทหารปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น และอ้างว่ากองทัพจะออก “ข่าวจริง” เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาในเร็วๆ นี้

รัฐยะไข่ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของพม่ากลายเป็นจุดสนใจไปทั่วโลกจากเหตุการณ์ในปี 2560 ที่กองทัพพม่าขับไล่ชาวโรฮิงญากว่า 730,000 คน จนต้องอพยพข้ามแดนไปฝั่งบังกลาเทศ

ทีมสืบสวนของสหประชาชาติชี้ว่ากองทัพพม่าใช้กำลังปราบปรามชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมด้วยเจตนากวาดล้างเผ่าพันธุ์

และเมื่อไม่นานนี้ ในช่วงเวลาที่ทางการพม่าถูกนานาชาติกดดันให้รับพม่ารับกลับชาวโรฮิงญาด้วยเงื่อนไขให้ชาวโรฮิงญากลับไปอยู่ในพื้นที่เดิม อย่างปลอดภัย แต่ทว่าทหารพม่าใช้ข้ออ้างใหม่ในการเปิดการสู้รบใหม่กับกลุ่มติดอาวุธของชาวยะไข่ที่ใกล้ชิดกับทหารพม่า ภายใต้ชื่อกองทัพอาระกัน

เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นในหุบเขาเมืองบุติด่อง ใกล้หมู่บ้านที่เป็นบ้านของครอบครัวชาวมุสลิมโรฮิงญา

“การโจมตีทางอากาศของฝ่ายทหารได้สังหารคนไป 5 ราย เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วานนี้ คนในหมู่บ้านไม่กล้าออกไปข้างนอก พวกเขาต่างหวาดกลัว” ซอ กี อาห์เหม็ด ผู้นำชุมชนจากหมู่บ้านขิ่นต่อง กล่าวกับรอยเตอร์

หลายหมู่บ้านรอบเมืองบุติด่องถูกเผาวอดระหว่างปฎิบัติการทางทหารพม่าปราบปรามชาวโรฮิงญาในปี 2560

ผู้นำพม่าประกาศว่าจะบดขยี้ผู้ก่อความไม่สงบทั้งหมดที่ต่อสู้เรียกร้องการปกครองตนเองในรัฐยะไข่ พื้นที่ที่ตกอยู่ในความขัดแย้งแตกแยกมายาวนาน และเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นไม่ให้หน่วยงานช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เข้าไปในพื้นที่ ก่อให้เกิดความวิตกว่าพลเรือนจะประสบกับความเดือดร้อนมากขึ้น

สตีเฟน สคาเลียน หัวหน้าคณะผู้แทนคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศประจำพม่า (ICRC) กล่าวว่า คณะขององค์กรได้เยี่ยมโรงพยาบาลบุติด่องที่ชาวบ้านทั้ง 13 คน เข้ารักษาอาการบาดเจ็บ และบางคนจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน

“ICRC และกาชาดพม่ากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และได้เสนอความช่วยเหลือในกรณีจำเป็น รวมทั้งเวชภัณฑ์หรือการส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลในสิตตะเว อย่างที่เราทำเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนกับพลเรือนที่ได้รับบาดเจ็บ 5 คน” สตีเฟน สคาเลียน กล่าว

รอชิด อะห์หมัด คนงานในพื้นที่กล่าวกับรอยเตอร์ว่า พี่ชาย ลุง และหลานของเขาถูกยิงระหว่างพวกเขาเข้าไปทำงานในหุบเขาซายดิน

“เฮลิคอปเตอร์โจมตีพวกเขาระหว่างพวกเขาทำงานกันอยู่ที่นั่น พวกเขาออกไปตัดไม้ไผ่” รอชิด อะห์หมัด กล่าว

ส่วนชาวบ้านอีก 2 คน ก็ระบุเช่นกันว่า เฮลิคอปเตอร์โจมตีกลุ่มคนดังกล่าว

บางคนที่ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งเมืองบุติด่อง แต่ส่วนหนึ่งเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล หม่อง จ่อ ซาน สมาชิกสภาเมืองบุติด่อง กล่าว

“ผมได้พูดคุยกับคนเจ็บพวกเขาบอกว่ากระสุนยิงมาทางอากาศ ไม่มีการปะทะบนพื้นดิน” สมาชิกสภา กล่าว

ประชาชนมากกว่า 17,000 คน ต้องพลัดถิ่นจากความรุนแรงในรัฐยะไข่ตั้งแต่เดือนธันวาคม ที่ผ่านมา จากข้ออ้างของทหารพม่าในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธยะไข่

ความคิดเห็น

comments

About