Monday, 17/6/2019 | 9:16 UTC+7
i-News

เลือกตั้งแบบยิว ยึดกล้องกว่าพันตัวซุกหน่วยเลือกตั้ง

ตำรวจยึดกล้องหลายสิบตัวที่พรรค Likud ของนาทานนาฮูนำไปติดตั้งไว้ในหน่วยเลือกตั้งของอิสราเอลที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่าการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในอิสราเอลเพื่อเลือกสมาชิกสภา Knesset ท่ามกลางรายงานตรวจยึดกล้อง 1,200 ตัวที่ถูกวางไว้ในหน่วยเลือกตั้งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของปาเลสไตน์กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการการสอบสวน

ผู้พิพากษา Hanan Melcer ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งกลาง (CEC) ของอิสราเอลได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อตำรวจอิสราเอลหลังจากที่พรรค Likud รายงานว่าได้ให้นักเคลื่อนไหวฝ่ายขวาติดตั้งกล้อง 1,200 ตัว ในพื้นที่ของหน่วยเลือกตั้งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์

ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ตอบรับการสอบสวนของตำรวจหลังพบว่ามีกล้องทุกหนทุกแห่งในพื้นที่ โดยเขาอ้างว่าเพื่อ “รับรองการลงคะแนนอย่างยุติธรรม”

อัลญะซีเราะห์รายงานว่าตำรวจได้ทำการถอดกล้องออกจากพื้นที่

การเลือกตั้งครั้งนี้มีกลุ่มขวาจัดจากพรรค Likud ของเนทันยาฮูที่ต่อต้านพรรคน้ำเงินและขาวที่นำโดยนายเบนนี่ แกนต์อดีตผู้บัญชาการกองทัพอิสราเอล ที่เสนอนโยบายสวนทางกับเนทันยาฮูในการหันกลับสู่การเจรจาเพื่อสันติภาพกับปาเลสไตน์

การเลือกตั้งที่เริ่มขึ้นใน 7 โมงเช้า (04:00 GMT) ถึง 22:00 (19:00 GMT) ตามเวลาท้องถิ่น จาก 10,720 หน่วยเลือกตั้ง

ประชาชนชาวอิสราเอลอายุ 18 ปีขึ้นไปรวมถึงชาวอิสราเอลที่บุกเข้ามาอาศัยอยู่ในดินแดนของชาวปาเลสไตน์อย่างผิดกฎหมายในเยรูซาเลมตะวันออก และเวสต์แบงก์ ด้วย

ชาวปาเลสไตน์ 4.8 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในดินแดนที่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของอิสราเอลทั้งในเยรูซาเลมตะวันออก เวสต์แบงก์ และฉนวนกาซา ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง

จากการทำสำรวจพบว่าเนทันยาฮูที่ยึดนโยบายแนวขวา และแกนต์แนวซ้ายที่เป็นคู่ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่มีคะแนนใกล้เคียงกัน

ที่หน่วยเลือกตั้งในย่าน French Hill ในกรุงเยรูซาเลมตะวันออก Yafit Scherer เรียกการลงการเลือกตั้งนี้ว่าเป็นสิทธิพิเศษที่สำคัญ

“ฉันลงคะแนนให้แกนต์ ฉันต้องการเปลี่ยนรัฐบาล ฉันไม่ต้องการให้เนทันยาฮูเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป [เนทันยาฮู] เป็นคนที่ฉลาด และฉลาดมาก เขาฉลาด แต่เขาต้องไป” เธอกล่าวโดยอ้างอิงถึงปัญหาการทุจริตของเนทันยาฮู ที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางแต่ไม่สามารถทำอะไรเขาได้มากนักเนื่องจากแง่มุมทางกฎหมาย

สำหรับตัวแทนธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ Karen Hirshfeld กล่าว่าคำถามเกี่ยวกับปาเลสไตน์ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สนใจในระหว่างการหาเสียงทำให้เธอตัดสินใจเลือก

“ฉันโหวตให้ Meretz เพราะฉันเชื่อในวิธีแก้ปัญหาสองรัฐ เราต้องแยกจากปาเลสไตน์ และตัวเราเอง และให้อำนาจอธิปไตยของพวกเขา ฉันคิดว่ามันจะดีที่สุดสำหรับประเทศนี้”

ผลสำรวจความคิดเห็นขั้นสุดท้ายจัดพิมพ์โดยช่อง 13 ของอิสราเอลก่อนการเลือกตั้งแสดงให้เห็น Likud และ Blue and White อาจได้ที่นั่งในสภาใกล้เคียงกันที่ 28 ที่นั่ง

ผลการสำรวจยังคาดการณ์ว่ากลุ่มปีกขวาของเนทันยาฮูจะชนะจากการรวมจำนวนส.ส.ได้ 66 ที่นั่งในสภา Knesset โดยฝ่ายกลางซ้ายของอิสราเอลจะได้ 54 ที่นั่งตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ Haaretz ของอิสราเอล

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ช่อง 12 ของอิสราเอล เผลแบบสำรวจความคิดเห็นที่ผู้ตอบแบบสอบถามถูกถามว่าพวกเขาต้องการที่จะเห็นใครเป็นนายกรัฐมนตรี: ร้อยละ 37 ตอบเนทันยาฮู และร้อยละ 35 กล่าวว่าแกนต์

ความคิดเห็น

comments

About