Monday, 19/8/2019 | 5:46 UTC+7
i-News

คนร้ายปากีฯเรียกรถบัสตรวจบัตร ก่อนยิงทิ้งผู้โดยสาร

กลุ่มมือปืนก่อเหตุดักรถบัสโดยสาร ก่อนยิงผู้โดยสารในแคว้นบาลูจิสถานของปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน

ไฮเดอร์ อาลี เลขานุการกระทรวงมหาดไทยแห่งแคว้นบาลูจิสถาน ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า คนร้าย 20 กว่าคนซึ่งแต่งกายเลียนแบบกองกำลังตำรวจชายแดน (Frontier Corps) ได้เข้าไปขวางขบวนรถบัสบนทางหลวงเลียบชายฝั่งมากราน (Makran) จากนั้นก็ยิงผู้โดยสารเสียชีวิต 14 คน 

รถบัสทั้ง 4 คันกำลังมุ่งหน้าจากเมืองออร์มาราเพื่อไปยังเมืองการาจีซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญ

กลุ่มมือปืนได้บังคับตรวจบัตรประชาชนของผู้โดยสาร และเมื่อพบว่าใครไม่ใช่ชาวแคว้นบาลูจิสถานก็ยิงทิ้ง ในกลุ่มผู้เสียชีวิตมีทหารเรือ 1 นายและยามฝั่งอีก 1 นายรวมอยู่ด้วย และเชื่อว่าเหยื่อทั้งหมดน่าจะเป็นชาวปากีสถาน

มีร์ เซีย ลันกอฟ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยแห่งแคว้นบาลูจิสถาน ยืนยันกับเอเอฟพีว่าได้เริ่มเปิดการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบเพื่อตามล่ากลุ่มคนร้ายซึ่งยังคงหลบหนีลอยนวล

“เหตุการณ์ลักษณะนี้เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ และเราจะไม่ละเว้นพวกผู้ก่อการร้ายซึ่งลงมือโจมตีอย่างขี้ขลาดตาขาว” 

ด้านสำนักงานของนายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน แห่งปากีสถานก็ได้ออกถ้อยแถลงประณามเหตุสังหารหมู่ครั้งนี้

กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในแคว้นบาลูจิสถานได้ออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบแล้ว แต่โฆษกอ้างว่าไม่มีผู้โดยสารที่เป็นพลเรือนถูกฆ่า เนื่องจากทางกลุ่มเพียงต้องการปลิดชีพพวกยามฝั่งและทหารเรือเท่านั้น

บาลูจิสถานซึ่งมีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถานและอิหร่านถือเป็นแคว้นที่มีขนาดใหญ่และยากจนที่สุดของปากีสถาน ทั้งยังเป็นแหล่งซ่องสุมของพวกอิสลามิสต์ กลุ่มก่อความไม่สงบ และกลุ่มแบ่งแยกดินแดนต่างๆ

กองทัพปากีสถานได้เริ่มปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มก่อความไม่สงบในแคว้นที่มีชาวชีอะห์อาศายอยู่แห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2004 แต่กลับถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศกล่าวหาเรื่องพฤติกรรมล่วงละเมิด ซึ่งทางกองทัพก็ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

แคว้นบาลูจิสถานยังเป็นที่ตั้งของโครงการระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน (CPEC) ซึ่งใช้เม็ดเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเชื่อมมณฑลซินเจียงทางตะวันตกของจีนเข้ากับชายฝั่งทะเลอาหรับที่เมืองท่ากวาดาร์ของแคว้นบาลูจิสถาน

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เกิดเหตุโจมตีบริเวณพรมแดนอิหร่านที่ติดกับปากีสถาน โดยอิหร่านกล่าวหาว่าปากีสถานอยู่เบื้องหลัง พร้อมขู่อาฆาตที่จะแก้แค้นด้วย

ความคิดเห็น

comments

About