Monday, 22/7/2019 | 9:40 UTC+7
i-News

ตำรวจโดนยิง 2 ราย ระหว่างที่มีการประท้วงในเฟอร์กูสัน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า มีตำรวจ 2 รายในเมืองเฟอร์กูสันถูกยิงเมื่อช่วงรุ่งสางวานนี้ (12 มี.ค.) ขณะที่มีการประท้วงรอบใหม่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนขาวที่มีต่อคนผิวดำในเมือง

จอน เบลมาร์ ผู้บังคับการตำรวจเซนต์หลุยส์ เคาตี้ ระบุว่า 2 นายตำรวจที่ถูกยิงนั้นมี 1 รายโดนยิงเข้าที่ใบหน้า ส่วนอีกรายโดนยิงที่ไหล่ ทั้งคู่ยังมีสติอยู่แต่อาการบาดเจ็บก็หนักเอาการ ส่วนผู้ประท้วงซึ่งอยู่ด้านนอกสถานีตำรวจก็พากันกระเจิดกระเจิงออกไป

เบลมาร์ บอกว่า กลุ่มผู้ประท้วงได้มารวมตัวกันบริเวณสำนักงานตำรวจเฟอร์กูสันตั้งแต่คืนวันพุธ เพื่อแสดงความพึงพอใจที่ “โทมัส แจ็คสัน” ผู้บังคับการตำรวจเฟอร์กูสันลาออก แต่ฝูงชนเหล่านั้นก็ต้องพากันกระเจิดกระเจิงออกไป เมื่อมีการยิงปืนเกิดขึ้นอย่างน้อย 3 นัด

“เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เคราะห์ร้ายยืนอยู่แถวนั้นพอดีแล้วก็ถูกยิง เพียงเพราะพวกเขาเป็นตำรวจ” เบลมาร์ บอกกับนักข่าวที่จุดเกิดเหตุ

มาร์คัส โรห์เรอร์ พยานในที่เกิดเหตุได้บอกกับสำนักข่าวท้องถิ่นว่า บรรยากาศในการประท้วงมีความตึงเครียด ซึ่งตอนที่เขาได้ยินเสียงปืนครั้งแรก เขานึกว่ามันเป็นแค่เสียงประทัด แต่พอได้เห็นตำรวจล้มลง เขาก็รู้แล้วว่ามันแย่กว่าที่เขาคิดไว้มาก

สำนักข่าวท้องถิ่น ได้แพร่ภาพวีดีโอของมือสมัครเล่นซึ่งบันทึกเหตุการณ์ตอนที่เสียงปืนดังขึ้น จากนั้นฝูงชนก็พากันแตกตื่นวิ่งหนีด้วยความโกลาหล มีเสียงครวญครางดังขึ้นมา จากนั้นบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พากันหมอบเข้าที่กำบังพร้อมกับชักอาวุธปืนออกมาเตรียมพร้อม

เบลมาร์ ยังไม่ทราบชัดเจนว่ากระสุนปืนถูกยิงมาจากไหน แต่ถึงกระนั้นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์อย่าง โรห์เรอร์ ก็บอกว่า เสียงปืนดังมาจากด้านหลังของผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ ซึ่งเขาประเมินว่าน่าจะมีกันราวๆ 40 คน ตอนที่เสียงปืนดังขึ้น

“เราไม่ได้มาที่นี่เพื่อมายิงตำรวจ เราไม่ชอบความรุนแรง ดังนั้นพวกเราเลยพากันทำในสิ่งที่ควรทำ นั่นคือวิ่งหนี มันไม่ยุติธรรมเลยถ้าจะบอกว่าการยิงตำรวจครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มผู้ประท้วง” โรห์เรอร์ บอกนักข่าว

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เฟอร์กูสันคือหนึ่งในบริเวณที่มีปัญหามายาวนาน เรื่องการกระทำรุนแรงต่อวัยรุ่นผิวดำโดยฝีมือตำรวจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนขาว

ก่อนหน้านี้ ผู้บังคับการตำรวจเฟอร์กูสันเพิ่งลาออกจากตำแหน่ง อันเนื่องมาจากรายงานของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ที่เกี่ยวกับการยิงวัยรุ่นผิวดำ “ไมเคิล บราวน์” โดยฝีมือตำรวจในสังกัดของเขา เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

บราวน์ผู้ถูกยิงจนเสียชีวิตโดยฝีมือตำรวจผิวขาวที่ชื่อ “ดาร์เรน วิลสัน” ได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงในระดับชาติเกี่ยวกับการบังคับใช้กฏหมายในอเมริกา รวมถึงก่อให้เกิดการประท้วงโดยชาวเมืองที่โกรธแค้น ซึ่งเจ้าหน้าที่วิลสันไม่ถูกตั้งข้อหาจากการกระทำครั้งนั้น

ความคิดเห็น

comments

About