Monday, 19/8/2019 | 6:01 UTC+7
i-News

นายกฯ สิงคโปร์ให้มาเลย์ฯ ยืมเครื่องกรองน้ำ ส่งไปช่วยพื้นที่อุทกภัย

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ลีเสียนลูง (Lee Hsien Loong) กล่าวว่า ได้โทรศัพท์ถึงคู่ตำแหน่งของมาเลเซียคือ ดาโต๊ะนาจิบ อับดุล ราซัค (Najib Abdul Razak) เสนอให้ยืมเครื่องกรองน้ำเพื่อทำน้ำดื่มให้เแก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยทางตอนเหนือของประเทศ และในขณะนี้หน่วยกรองน้ำพร้อมเจ้าหน้าที่จากสิงคโปร์ ถูกส่งไปยังพื้นที่น้ำท่วมในรัฐกลันตันแล้ว ผู้นำสิงคโปร์เปิดเผยเรื่องนี้ในเฟซบุ๊กไม่กี่ชั่วโมงมานี้

นับเป็นการแสดงมิตรไมตรีอีกครั้งหนึ่งระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน ที่มักจะมีเหตุเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างกันอยู่เนืองๆ อันเนื่องมาจากการที่เคยมีประวัติศาสตร์ร่วมกัน และแยกตัวออกจากกัน แต่ก็ยังต้องพึ่งพาอาศัยกัน

“มาเลเซียเป็นหนึ่งในบรรดาเพื่อนบ้านใกล้ชิดของเรา ผมได้โทรศัพท์ถึงท่านนายกฯ นาจิบ เสนอให้ยืมหน่วยกรองน้ำพร้อมเจ้าหน้าที่ เพื่อนำไปผลิตน้ำสะอาดสำหรับพื้นที่อุทกภัย ผมดีใจที่ในขณะนี้หน่วยกรองน้ำของเราถูกส่งเข้าไป และปฏิบัติการอยู่ในกลันตัน หนึ่งในบรรดารัฐที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดแล้วในขณะนี้” นายลีเสียนลูง กล่าว

“น้ำท่วมรุนแรงกำลังส่งผลกระทบต่อประชาชนนับหมื่นๆ คนในมาเลเซีย สถานการณ์กำลังดีขึ้น แต่หลายท้องที่ก็ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ และไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้”

ในทันทีที่โพสต์ข้อความนี้ขึ้นไป ก็มีผู้ติดตามเข้าไปคลิก LIKE หลายพันครั้ง ชาวมาเลย์จำนวนไม่น้อยเข้าไปเขียนขอบคุณผู้นำสิงคโปร์ ยกย่องในน้ำใจ และมิตรไมตรี

นายลี ไม่ได้ให้ข้อมูลว่า ส่งเครื่องกรองน้ำไปช่วยมาเลเซียกี่หน่วย แต่กล่าวว่า หน่วยกรองฯ แต่ละหน่วยผลิตน้ำได้นับหมื่นๆ ลิตรต่อวัน แต่ “ผมหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยประชาชนฟื้นคืนสู่ชีวิตปกติในเร็วๆ นี้” ก่อนจะปิดท้ายข้อความที่โพสต์ด้วยอักษรย่อ LHS ซึ่งก็คือ ชื่อย่อนั่นเอง

สิงคโปร์ ได้ขื่อเป็นนักผลิตน้ำตัวยง ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นประเทศเกาะเล็กๆ ขาดแหล่งน้ำจืดสำหรับประชากร ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 4 ล้านคน ประเทศนี้เคยซื้อน้ำจืดจากมาเลเซีย และอินโดนีเซีย รวมทั้งใช้เทคโนโลยีผลิตน้ำจากทะเลให้จืดซึ่งมีต้นทุนสูง และเคยมีความคิดที่จะลากภูเขาน้ำแข็งจากขั้วโลกใต้นำกลับประเทศเพื่อไปทำน้ำจืดสำหรับประชาชน

เมื่อกว่า 20 ปีก่อน โรงแหรมหรูต่างๆ จะมีป้ายประกาศติดในห้องน้ำเชิญชวนให้แขกที่เข้าพักช่วยประหยัดน้ำด้วยข้อความความต่างๆ เช่น “ใช้ฝักบัวดีมั้ย” แทนการอาบในอ่าง รวมทั้งข้อความที่มีความหมายตรงไปตรงมา เช่น Please Help Save Our Precious Water เป็นต้น

อย่างไรก็ตามไม่กี่ปีมานี้ สิงคโปร์แก้ปัญหาเรื่องน้ำดื่มน้ำใช้บนเกาะได้อีกก้าวใหญ่ๆ โดยหันมาปรับปรุงสภาพแวดล้อม แก้ไขปัญหาน้ำเสียในแม่น้ำสิงคโปร์ จนกระทั่งสามารถนำน้ำในแม่น้ำกลับไปผลิตเป็นน้ำประปาสะอาดบริสุทธิ์เพื่อการอุปโภคบริโภคได้.

ASTV

ความคิดเห็น

comments

About