นักเรียนตุรกีนิยมฝ่ายซ้ายวัย 16 ปีโดนจับฐานกล่าวหา ปธน.ทุจริต

นักเรียนมัธยมปลายวัย 16 ปีถูกจับในภาคกลางของตุรกีฐาน “หมิ่นประมาท” ประธานาธิบดี นาจีบ ตอยยิป เออร์โดกัน ด้วยการกล่าวหาตัวเขาและพรรครัฐบาลของเขาว่าคอรัปชั่น สื่อท้องถิ่นรายงานวันนี้ (25)

ประธานาธิบดี นาจีบ ตอยยิป เออร์โดกัน
ประธานาธิบดี นาจีบ ตอยยิป เออร์โดกัน

หนังสือพิมพ์ เฮอร์ริเย็ต รายงานว่า ชายหนุ่มรายนี้ ซึ่งถูกระบุชื่อย่อมาว่า เอ็มอีเอ เชื่อว่าเป็นสมาชิกขององค์กรนิยมซ้าย

หนังสือพิมพ์เจ้านี้ รายงานว่า เมื่อวานนี้ (24) เขาออกมากล่าวคำปราศรัยในเมืองคอนยาของดินแดนอานาโตเลียตอนกลาง พื้นที่ของพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (Justice and Development Party หรือ เอเคพี) ซึ่งเป็นพรรคแนวทางอิสลามของ เออร์โดกัน ด้วยความอาลัยถึงอาจารย์ทางโลกผู้หนึ่งซึ่งถูกกลุ่มอิสลามิสต์สังหารเมื่อปี 1930

ในตอนนี้นักเรียนหนุ่มคนนี้กำลังเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุดถึง 4 ปี หากคำตัดสินออกมาว่าเขาผิดในข้อหานี้จริง

เมื่อปี 2013 รัฐบาลตุรกีได้เผชิญกับกระแสการประท้วงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเป็นการเคลื่อนไหวต่อต้านนโยบายเผด็จการและอนุรักษ์นิยมของ เออร์โกกัน ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่ในขณะนั้น

รัฐบาลพรรคเอเคพีถูกสั่นคลอนจากเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการคอรัปชั่นครั้งมโหฬารเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งฉุดให้รัฐมนตรี 4 คนเผชิญกับข้อหารับสินบนและใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ

เออร์โดกัน ซึ่งได้รับการเลือกตั้งขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กล่าวหาอย่างเดือดดาลต่อ เฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาอิสลามที่อยู่ในระหว่างการลี้ภัยทางการเมืองในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นอดีตพันธมิตรของเขาว่าปั้นข้อครหาเกี่ยวกับเรื่องรับสินบนนี้ขึ้นมา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น