นักรบเคิร์ดบุกยึดพื้นที่ในเมืองโคบานีคืนจากไอเอส

กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียเปิดเผยว่า นักรบชาวเคิร์ดที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มไอเอสในเมืองโคบานี ภาคเหนือของซีเรียสามารถยึดพื้นที่สำคัญได้อีกแห่งหนึ่งและขณะนี้ ยึดครองเมืองเอาไว้ได้แล้วถึงร้อยละ 80

โดยนักรบชาวเคิร์ดซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังเปชเมอร์กาในอิรักยึดพื้นที่ด้านความมั่นคงรวมทั้งกองบัญชาการตำรวจด้วย

อย่างไรก็ตามตั้งแต่กลุ่มไอเอสบุกยึดเมืองดังกล่าวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมามา นักรบชาวเคิร์ดซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกลุ่มพันธมิตรก็ตอบโต้อย่างหนักและค่อยๆ ผลักดันกลุ่มไอเอสออกไปจากเมือง

กลุ่มสังเกตการณ์ฯที่มีสำนักงานอยู่ในอังกฤษระบุว่า นักรบชาวเคิร์ดซึ่งรู้จักกันในชื่อ“กองกำลังปกป้องประชาชน”หรือวายพีจี ยึดพื้นที่ด้านความมั่นคงได้หลังมีการปะทะกันอย่างดุเดือดซึ่งเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นายอิดริสส์ นัสซันเจ้าหน้าที่เมืองโคบานียืนยันรายงานดังกล่าวและกล่าวว่า นักรบไอเอสยังคงยึดครองเขตมัคตาลาและคานี คอร์ดัน ทางตะวันออกของเมืองอยู่

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่าหวังว่าภายในไม่กี่วันนี้วายพีจี จะยึดครองเมืองได้ทั้งหมดการรุกคืนดำเนินการรวดเร็วขึ้นและการโจมตีทางอากาศก็เข้มข้นมากขึ้นด้วย

ศูนย์บัญชาการกลางกองทัพสหรัฐกล่าวว่า มีการโจมตีทางอากาศถล่มเมืองโคบานี 8 ครั้งเมื่อวันอาทิตย์ซึ่งสามารถทำลายฐานที่มั่นการสู้รบของกลุ่มไอเอสได้ 11 แห่ง

กลุ่มไอเอสบุกเข้าเมืองโคบานีทำให้ผู้ลี้ภัยหลายแสนคนทะลักข้ามพรมแดนเข้าสู่ตุรกีที่มีพรมแดนติดกันและยังมีประชาชนอีกหลายร้อยคนเชื่อว่าเสียชีวิตในการสู้รบเพื่อแย่งชิงเมืองดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น