กลุ่มต่อต้านอิสลามในเยอรมันเปิดสาขาในสเปน เล็งขยายทั่วยุโรป

ขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆในเยอรมนี ได้เปิดสาขาในสเปน ตามหลังเหตุโจมตีในฝรั่งเศสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางกลุ่มเปิดเผยในวันพุธ(14ม.ค.) ขณะเดียวกันก็ยังมีแผนเปิดสาขาในออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์และสแกนดิเนเวีย ในอนาคต

กลุ่มที่เรียกตนเองว่า ชาวยุโรปรักชาติต่อต้านกระแสอิสลามานุวัตรแห่งตะวันตก” (Patriotic Europeans Against the Islamization of the West) หรือ PEGIDA สาขาสเปน ได้เปิดทวีตเตอร์เมื่อวันที่ 8 มกราคม หนึ่งวันหลังจากเหตุกลุ่มมือปืนอิสลามิสต์บุกจู่โจมสังหารหมู่ 12 ศพที่สำนักงานนิตยสารแนวเสียดสี “ชาร์ลี เอ็บโด” ในกรุงปารีส ในนั้นรวมถึงนักวาดการ์ตูนล้อชื่อดังหลายคน

“อิสลามไม่ควรอยู่ไหนสังคมเสรีและประชาธิปไตยอย่างยุโรป” ทางกลุ่มโพสต์ลงบนทวิตเตอร์ อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ทางทวิตเตอร์ของ ชาวยุโรปรักชาติต่อต้านกระแสอิสลามานุวัตรแห่งตะวันตก สาขาสเปน มีผู้ติดตามแค่ 800 คนและมีคนกดไลค์บนเฟซบุ๊คแค่ 2,700 ครั้งเท่านั้น “เรากำลังเตรียมการจัดเดินขบวนโดย PEGIDA สเปน ซึ่งจะมีสมาชิก PEGIDA เยอรมนีเข้าร่วมด้วย เราจะเผยแพร่กำหนดการวันเวลาบนทวิตเตอร์และแจ้งคุณผ่านอีเมล์ต่อไป” ทางกลุ่มระบุในข้อความอีเมล์ที่ส่งถึงเอเอฟพี

เดิมทีทางกลุ่มวางแผนจัดชุมนุมครั้งแรกที่ด้านนอกมัสยิดหลักของกรุงมาดริดเมื่อวันจันทร์(12ม.ค.) แต่มีอันต้องยกเลิกไป เพราะว่าทางการไม่อนุญาตและแนะนำให้ไปจัดยังสถานที่อื่น

กลุ่ม PEGIDA ถือกำเนิดขึ้นในเยอรมนีเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ด้วยตอนแรกมีผู้เข้าร่วมเดินขบวนแค่ราวๆ 500 คน แต่จากนั้น PEGIDA ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ถึงขั้นกระตุ้นให้นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีต้องกล่าวตำหนิระหว่างอวยพรปีใหม่ โดยบอกว่าเหล่าแกนนำเป็นพวกมีอคติ เย็นชา หรือแม้แต่ความเกลียดชังในหัวใจ

PEGIDA ส่งเสียงร้องเรียนในประเด็นต่างๆนานาอย่างกว้างขวางและเดินขบวนต่อต้านปรปักษ์อย่างหลากหลาย ไม่ใช่แค่เพียงอิสลามและผู้แสวงหาการลี้ภัยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสื่อมวลชนและชนชั้นนักการเมืองที่พวกเขากล่าวหาว่าเจือจางวัฒธรรมคริสเตียนเยอรมนีด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย

นอกจากนี้แล้วเหล่านักเคลื่อนไหวยังมีแผนเปิดตัว PEGIDA ในออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์และสแกนดิเนเวีย ขณะที่กลุ่มขวาจัดยุโรปอื่นๆก็ส่งเสียงสนับสนุนขบวนการเคลื่อนไหวในเยอรมนี

ข้อมูลของสหภาพประชาคมอิสลามของสเปน ระบุว่ามีประชากรมุสลิมถึง 2 ล้านคนจากประชากรทั้งหมดราว 47 ล้านคน ขณะเดียวกันก็มีมัสยิด ศูนย์วัฒนธรรมอิสลามและมุศ็อลลาราว 1,000 แห่งทั่วประเทศ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น