Headlines

UN ระงับช่วยเหลือ “เหยื่อสงครามกาซา” ระบุยังไร้วี่แววเงินบริจาคนานาชาติ

หน่วยงานขององค์การสหประชาชาติระบุเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมาว่าจำเป็นต้องระงับโครงการช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ที่ตกเป็นเหยื่อปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอลออกไปก่อน เนื่องจากนานาประเทศที่ให้คำมั่นจะบริจาคเงินช่วยเหลือยังไม่ได้ส่งเงินไปให้

โรเบิร์ต เทอร์เนอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์และตะวันออกใกล้แห่งสหประชาชาติ (UNRWA) กล่าวว่า เงินบริจาค 5.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.76 แสนล้านบาท) ที่ประชาคมนานาชาติสัญญาจะมอบให้เพื่อฟื้นฟูความเสียหายจากสงครามยังมาไม่ถึงฉนวนกาซาแม้แต่เหรียญเดียว โดยเขาระบุว่า “เป็นสิ่งที่น่ากังวลใจ และยอมรับไม่ได้”

UNRWA ให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและลูกหลานจากสงครามตะวันออกกลาง ที่ปะทุขึ้นเมื่อก่อนหน้านี้ โดยผู้ประสบภัยจากการโจมตีของอิสราเอลกลุ่มนี้คือประชากรส่วนใหญ่ในฉนวนกาซา ดินแดนที่มีผู้อาศัยอยู่ทั้งหมด 1.8 ล้านคน

หน่วยงานนี้ระบุว่า ต้องการเงิน 720 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.3 หมื่นล้านบาท) ไปช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา 96,000 ครอบครัว ที่บ้านเรือนได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในช่วงปลายปี 2014

UNRWA ได้จ่ายเงินซ่อมแซมบ้าน และสงเคราะห์ค่าเช่าบ้านให้แก่ชาวกาซา 66,000 ครอบครัว ทว่า ในเวลานี้กำลังประสบปัญหาเงินไม่พอ และขาดเงินทุน 585 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.9 หมื่นล้านบาท)

เทอร์เนอร์บอกว่า “ประชาชนพากันสิ้นหวัง และประชาคมนานาชาติก็ไม่สามารถช่วยเหลือพวกเขาได้แม้แต่เรื่องเล็กๆ อย่างการซ่อมแซมบ้านให้พวกเขามีที่ไว้หลบภัยหนาว คงไม่ต้องพูดถึงการยกเลิกมาตรการปิดล้อมฉนวนกาซา เปิดทางให้ชาวบ้านสามารถได้เข้าถึงตลาด หรือให้สิทธิในการเดินทางได้อย่างเสรี” ทั้งนี้ เป็นการกล่าวถึงมาตรการปิดล้อมฉนวนกาซาจากพรมแดนอิสราเอล-อียิปต์ ซึ่งถูกล้อมมาตั้งแต่หลังการเลือกตั้งในปี 2007 ของปาเลสไตน์ และกลุ่มฮามาสชนะการเลือกตั้ง โดยที่ผู้สังเกตุการต่างชาติยืนยันว่าเป็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ที่สุดในโลกอาหรับ แต่อิสราเอล และสหรัฐไม่ยอมรับการตัดสินใจของชาวปาเลสไตน์ และประกาศไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งดังกล่าว เป็นผลให้อิสราเอลใช้ข้ออ้างดังกล่าวในการปิดล้อมดินแดนฉนวนกาซาต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน

เมื่อฤดูร้อนที่แล้ว อิสราเอลส่งเครื่องบินรบออกโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซา ทั้งการทิ้งระเบิดโจมตีทางอากาศ และยิงปืนใหญ่ถล่มกาซาหลายพันครั้ง ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตกว่า 2,200 คน ซึ่งโดยส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และหนึ่งใน 3 ของผู้เสียชีวิตเป็นเด็ก

ในช่วงสงครามครั้งนั้น โรงเรียนยูเอ็นในฉนวนกาซาได้กลายเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวของชาวบ้านเรือนหมื่น ขณะที่มีโรงเรียนของสหประชาชาติหลายหลังตกเป็นเป้าโจมตีของอิสราเอลด้วย

i-News Daily 58-01-29-189m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น