จอร์แดนถล่มที่มั่นไอเอสในซีเรีย หลังกษัตริย์ประกาศล้างแค้น

จอร์แดน ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอเอส หลายระลอกเมื่อวันพฤหัสบดี(5ก.พ.) หลังจากประกาศตอบโต้หนักหน่วง แก้แค้นให้นักบินของกองทัพที่ถูกพวกหัวรุนแรงกลุ่มนี้ประหารชีวิตด้วยการเผาทั้งเป็น

“กองทัพอากาศจอร์แดน ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นต่างๆของกลุ่มรัฐอิสลาม” เจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ไม่ประสงค์เอ่ยนามรายหนึ่งบอก อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ระบุถึงตำแหน่งที่ดำเนินการถล่มทางอากาศ โดยเพียงแต่บอกว่ากองทัพจะออกถ้อยแถลงชี้แจงปฏิบัติการนี้ในภายหลัง

เหตุลงทัณฑ์อันเหี้ยมโหดต่อ มาอัซ อัล-คัสซาเบห์ ที่ถูกไอเอสจับเป็นตัวประกัน หลังเครื่องบินเอฟ-16 ของเขาตกในซีเรียเมื่อเดือนธันวาคม กระตุ้นแรงสนับสนุนในจอร์แดนให้ยกระดับปฏิบัติการทางทหารต่อพวกญิฮัดกลุ่มนี้ โดยกษัตริย์อับดุลเลาะห์ ที่ลดหมายกำหนดการเยือนสหรัฐฯและเสด็จกลับสู่กรุงอัมมานในวันพุธ(4ก.พ.) ทรงประกาศจะปฏิบัติการทางทหารต่อนักรบรัฐอิสลามให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น

“เลือดของ มาอัซ อัล-คัสซาเบห์ ผู้เสียสละจะไม่สุญเปล่า จอร์แดนและกองทัพจะตอบโต้กลับอย่างสาสม เรากำลังทำสงครามเพื่อปกป้องศรัทธา ค่านิยมของเราและหลักการมนุษยธรรม สงครามครั้งนี้จะรุนแรงหนักหน่วง เราจะตามไปกำจัดศัตรูถึงถิ่น”

ในวันพฤหัสบดี(5ก.พ.) กษัตริย์อับดุลเลาะห์ ได้เดินทางไปแสดงความเสียพระทัยกับครอบครัวของ มาอัซ อัล-คัสซาเบห์ ที่เมืองคารัค บ้านเกิดของนักบินรายนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงไปทางใต้ราว 120 กิโลเมตร โดยระหว่างนั้นฝูงบินรบจอร์แดนที่เสร็จสิ้นภารกิจโจมตีนักรบไอเอสในซีเรีย ได้บินโฉบเหนือเมืองดังกล่าวด้วย

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ(4ก.พ.) จอร์แดนประหารชีวิตซาจิดา อัล-รีชาวี มือระเบิดหญิง และ ซียาด อัล-คาร์โบลี ซึ่งทั้งคู่เป็นนักโทษประหารที่รอการประหารอยู่เดิม แต่การประหารถูกเร่งให้เร็วขึ้นเพื่อตอบโต้ไอเอส

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น