กษัตริย์ซาอุฯเปิดทางสัมพันธ์ “ฮามาส-อิควาน” หวังลดอิทธิพลอิหร่านในภูมิภาค

หลังจากการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดัลอะซิซ อัส สะอูด เมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุดแหล่งข่าวเผยว่า พระองค์มีแนวคิดต้องการให้มีการเปิดประตูเพื่อนำไปสู่การเจรจาระหว่างซาอุฯ และกลุ่มฮามาสที่มีอิทธิพลในฉนวนกาซา รวมไปถึงกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮูดที่มีบทบาทในอียิปต์ เพื่อกำจัดการแผ่อิทธิพลที่เพิ่มมากขึ้นของอิหร่าน

WorldTribune.com สื่ออนไลน์สหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (9 ก.พ.) ว่า แหล่งข่าวซาอุดีอาระเบียเผยถึง ความเคลื่อนไหวใหม่ระหว่างดินแดนเศรษฐีน้ำมันที่มีต่อกลุ่มฮามาส และกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮูด ว่า “สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดัลอะซิซ อัส สะอูด ที่ทรงสืบราชอำนาจเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา นั้นพระองค์ได้ทรงเคยร่วมงานกับทั้งฮามาสและมุสลิมบราเธอร์ฮูดมานาน และพระองค์ไม่ประสงค์ให้ความบาดหมางระหว่างซาอุดีอาระเบียที่มีต่อทั้งสองกลุ่มนั้นมีอยู่ตลอดไป” แหล่งข่าวเผย

ทั้งนี้ ในวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา SPA สื่อทางการของซาอุดีอาระเบียรายงานว่า ทางกลุ่มฮามาสได้ส่งสารแสดงความเสียใจมายังซาอุดีอาระเบียต่อการสวรรคตในวัย 90 พรรษาของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ บิน อับดุลลาซิส อัส สดูด แห่งซาอุดแห่งซาอุดีอาระเบีย 2 วันล่วงหน้า

โดย SPA รายงานว่า คอลิด อัล มาชาแอล (Khaled Masha’al)ประธานบริหารสุงสุดของสภากลุ่มฮามาสได้ส่งสารไว้อาลัยยังสถานทูตซาอุฯประจำกาตาร์ และตัวแทนกลุ่มฮามาสยังได้ไปเยี่ยมสถานทูตซาอุฯประจำเลบานอนอีกด้วย

“เรารอคอยที่จะมีสัมพันธภาพที่มั่นคงกับซาอุดีอาระเบีย” รองประธานบริหารสูงสุดของสภาฮามาส อิสมาเอล ฮานิเยห์ (Ismail Haniyeh) กล่าว

นอกจากนี้ แหล่งข่าวคนเดิมยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ทั้งกษัตริย์ซาลมาน และมกุฎราชกุมารซาอุฯ พระองค์ใหม่ เจ้าชายมูคริน ต่างทรงต้องการให้มีการรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับทั้งฮามาสและมุสลิมบราเธอร์ฮูดเพื่อหยุดยั้งการแผ่อิทธิพลความนิยมในอิหร่าน โดยเฉพาะในเยเมนที่มีพรมแดนติดกัน โดยมีการกล่าวว่ารัฐบาลซาอุดิอาระเบียสามารถช่วยรัฐบาลกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาเพื่อกลับมีความสัมพันธ์อันดีกับอียิปต์อีกครั้ง

“เราจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าแน่นอน อย่างไรก็ตามซาอุดิอาระเบียยังคงเรียกร้องให้ฮามาสพยายามไม่ข้องเกี่ยวกับอิหร่าน” แหล่งข่าวซาอุฯกล่าวตบท้าย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น