อัสซาดรับ พันธมิตรแจ้งข้อมูลก่อนถล่มไอเอส

รัฐบาลชีอะห์แห่งซีเรียได้รับ “ข้อมูล” เกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศโดยกลุ่มพันธมิตรต่อต้านไอเอส ที่นำโดยสหรัฐฯ ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรียกล่าวในบทสัมภาษณ์ที่ถูกตีพิมพ์วันนี้ (10 ก.พ.)

“บางครั้งพวกเขาก็ส่งข้อความมา ข้อความทั่วๆ ไปน่ะ” เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บีบีซี ในกรุงดามัสกัส

“ไม่ได้มีการสนทนาแลกเปลี่ยนใดๆ มีพวกข้อมูล แต่ไม่ใช่การสนทนา” เขากล่าวเสริม

ดามัสกัสต้องจำใจยอมรับการโจมตีกลุ่มไอเอสบนดินแดนของตนเอง ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 23 กันยายนปีที่แล้ว แต่ก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กลุ่มพันธมิตรหลายต่อหลายครั้งจากการที่ไม่ยอมประสานงานกับตนเอง

รัฐบาลชีอะห์ซีเรียระบุว่า การจู่โจมดังกล่าวไม่อาจเอาชนะพวกไอเอสได้ ตราบใดที่ประชาคมโลกไม่ริเริ่มร่วมมือกับทหารซีเรียในพื้นที่

“ไม่อย่างแน่นอน เราไม่สามารถและไม่มีความตั้งใจเช่นนั้น และเราไม่ต้องการ ด้วยเหตุผลง่ายๆ ข้อเดียว เพราะว่าเราไม่อาจอยู่ในกลุ่มพันธมิตรที่มีประเทศซึ่งสนับสนุนการก่อการร้าย”

ความคิดเห็นดังกล่าวดูเหมือนว่าจะเป็นการอ้างถึง การที่กลุ่มพันธมิตรให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏอื่นๆ ต่อสู้โค่นล้มเขา โดยกลุ่มเหล่านี้ล้วนถูกรัฐบาลของเขาเยาะเย้ยว่าเป็น “ผู้ก่อการร้าย”

อัสซาดกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ “เหยียบย่ำกฎหมายระหว่างประเทศกันดื้อๆ กฎหมายนี้เกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยของเราในปัจจุบัน ดังนั้นในเมื่อพวกเขาไม่คุยกับเรา เราก็จะไม่คุยกับพวกเขา”

นับตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้นด้วยการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเดือนมีนาคมปี 2011 จนถึงตอนนี้มีผู้ถูกสังหารไปแล้วมากกว่า 210,000 คนในซีเรีย

บรรดากลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวหาดามัสกัสว่า สังหารพลเรือนด้วยการสุ่มโจมตีทางอากาศในพื้นที่ที่ปกครองของฝ่ายต่อต้าน และใช้อาวุธสุดป่าเถื่อนอย่างระเบิดถังน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม อัสซาดปฏิเสธว่ากองทัพไม่ได้กำลังใช้ระเบิดแบบมักง่ายเช่นนั้น ซึ่งเป็นการอ้างถึง ถังน้ำมันดิบติดกับระเบิดและกระสุนลูกแตกที่มักจะถูกทิ้งลงมาจากเฮลิคอปเตอร์

“ผมไม่เคยได้ยินว่ากองทัพเราใช้ถังน้ำมัน หรืออาจจะเป็นหม้อทำครัว” เขากล่าว และปล่อยหัวเราะออกมา

“เรามีระเบิด, ขีปนาวุธ และกระสุน” เขากล่าวเสริม และปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่ากองกำลังของเขากำลังใช้อาวุธไม่กำหนดเป้าหมาย

“ไม่มีอาวุธไม่กำหนดเป้าหมาย เมื่อคุณยิง คุณเล็ง และเมื่อคุณยิง เวลาที่คุณเล็ง คุณเล็งที่ผู้ก่อการร้ายเพื่อปกป้องพลเรือน” เขากล่าวอ้าง

นอกจากนี้ เขายังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า รัฐบาลซีเรียเคยใช้อาวุธเคมีกับประชาชนของตนเองในเดือนสิงหาคมปี 2013 ในการโจมตีนอกกรุงดามัสกัสที่สังหารชีวิตประชาชนไปมากสุดถึง 1,400 คน

“ใครพิสูจน์ยืนยันว่าใครใช้แก๊สชนิดนั้นกับใคร” เขาอ้างแม้ผลตรวจสอบจากสหประชาชาติยืนยันว่ามีการใช้อาวุธเคมีโจมตีประชาชนจริง

เมื่อถามว่ารัฐบาลของเขาจะรับผิดชอบหรือไม่ เขากล่าวว่า “ไม่แน่นอน” และเสริมว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่มีการรายงานกันออกมานั้น “กล่าวเกินจริง” พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่า กองกำลังของเขาไม่ได้กำลังใช้สารคลอรีนเป็นอาวุธ “อย่างแน่นอน”

นับตั้งแต่ซีเรียยอมละทิ้งคลังอาวุธเคมีในข้อตกลงที่มีสหรัฐฯ และรัสเซียเป็นคนกลางหลังจากการโจมตีดังกล่าวเมื่อปี 2013 จนถึงตอนนี้ก็ยังคงมีรายงานการใช้แก๊สคลอรีนออกมาอยู่ตลอดเวลา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น