ไอเอสอ้างอ้างจับ “สายลับยิว” เป็นตัวประกัน หลังแฝงตัวมาสืบข่าว

กลุ่มไอเอส ประกาศจับวัยรุ่นอิสราเอลเชื้อสายอาหรับไว้เป็นตัวประกัน หลังแฝงตัวเข้าไปเป็นนักรบเพื่อสืบความลับให้แก่หน่วยข่าวกรอง “มอสซาด” ของรัฐยิว ขณะที่ครอบครัวเหยื่อโต้ “ถูกลักพาตัว”

บทสัมภาษณ์ มูฮัมหมัด มูซัลลาม วัย 19 ปี ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสารออนไลน์ภาษาอังกฤษ “ดาบิค” (Dabiq) ของกลุ่มไอเอสเมื่อวานนี้ (12 ก.พ.) โดยเขายอมรับว่าได้เดินทางไปร่วมต่อสู้กับไอเอสในซีเรียเพื่อสืบข้อมูลเกี่ยวกับคลังอาวุธ ฐานที่มั่น ตลอดจนแนวร่วมชาวปาเลสไตน์ และรายงานให้รัฐบาลอิสราเอลทราบ

หลังจากผู้บัญชาการไอเอสเริ่มสงสัยในพฤติกรรมของเขา มูซัลลามจึงตัดสินใจโทรศัพท์หาบิดาในเยรูซาเลมตะวันออกซึ่งทำให้ตัวตนของเขาถูกเปิดโปง

“ผมขอฝากไปถึงทุกคนที่คิดจะสอดแนมรัฐไอเอส อย่าคิดว่าพวกคุณฉลาดพอที่จะหลอกลวงเขาได้ มันไม่มีทางสำเร็จ” นิตยสารดาบิค อ้างคำพูดของหนุ่มวัย 19 ปี

“อย่าคิดทำเช่นนี้เลย จงอย่าช่วยเหลือชาวยิวและพวกมุรตัดดีน (ผู้ละทิ้งศาสนา) จงยึดแนวทางที่ถูกต้อง”

อย่างไรก็ตาม ซาอิดซึ่งเป็นบิดาของเขายืนยันว่าลูกชายไม่ใช่สายลับ แต่หายตัวไประหว่างท่องเที่ยวในตุรกี และมูซัลลามก็เคยโทรศัพท์กลับมาแจ้งคนที่บ้านว่าเขาถูกลักพาตัวไปยังซีเรีย แต่ถ้ายอมจ่ายเงินให้คนร้ายก็อาจจะรอด

“เขาบอกผมว่า พ่อผมต้องการเงิน 200-300 ดอลลาร์ พวกเขาจะได้ปล่อยผมไป” ซาอิด ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ พร้อมเล่าว่าตนยังไม่ทันส่งเงินไปก็มีชายอีกคนโทรศัพท์มาแจ้งว่ามูซัลลามพยายามหลบหนี และถูกพวกไอเอสจับเป็นตัวประกันแล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอิสราเอลระบุว่า มูซัลลามเดินทางไปตุรกีเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม เพื่อร่วมต่อสู้กับกลุ่มไอเอสในซีเรีย

“เขาตัดสินใจไปเองโดยไม่บอกให้ครอบครัวรู้” แหล่งข่าวเผย และเมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่ามูซัลลามไม่ใช่สายลับที่อิสราเอลส่งไปสอดแนมไอเอสใช่หรือไม่ เจ้าหน้าที่ยิวก็ตอบว่า “จะว่าอย่างนั้นก็ได้”

มูฮัมหมัด มูซัลลาม ทำงานในหน่วยดับเพลิงอิสราเอล และจากการสอบถามเพื่อนของเขาคนหนึ่งได้ข้อมูลว่า เขาเคยโพสต์ข้อความสนับสนุนไอเอสลงในสื่อสังคมออนไลน์ แต่ผู้สื่อข่าวที่พยายามตรวจสอบข้อมูลนี้กลับไม่พบว่ามีบัญชีโซเชียลมีเดียที่เป็นชื่อของมูซัลลาม

รัฐบาลอิสราเอลเฝ้าจับตาพฤติกรรมชาวอาหรับอย่างเข้มงวด และดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัย ด้วยความกังวลว่าชุมชนชาวอาหรับซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 20% ของพลเมืองในประเทศจะเดินทางไปร่วมต่อสู้กับไอเอสหรือกลุ่มอื่นๆ ในซีเรียและอิรัก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น