ยิวเริ่มสูบน้ำมันจากที่ราบสูงโกลันของชาวอาหรับ

เครือข่ายเฝ้าระวังตะวันออกกลางรายงานว่า การขุดเจาะน้ำมันจากตอนใต้ของที่ราบสูงโกลันที่อิสราเอลก่อสงครามปล้นชิงมาจากชาวอาหรับได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยบริษัท Genie Energy ของสหรัฐอเมริกา

ในเดือนกันยายนปี 2014  Afek Oil and Gas ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Genie Energy ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอิสราเอลที่สหรัฐให้การสนับสนุนสำหรับการขุดเจาะน้ำมันบนพื้นที่ 153 ตารางไมล์ (400 กม. ตร.) ของที่ราบสูงโกลัน

บริษัทดังกล่าวได้รับใบอนุญาตอายุ 3 ปี ในการสำรวจและขุดเจาะน้ำมัน 10 หลุมในตอนใต้ของที่ราบสูงโกลัน

ที่ราบสูงโกลันที่เดิมเป็นของชาวอาหรับภายใจ้การปกครองของซีเรีย แต่ถูกอิสราเอลก่อสงคราม 6 วันและบุกยึดพื้นที่ดังกล่าวมาตึ้งแต่ปี 1967 และประกาศรวมเป็นดินแดนของตนเองในปี 1981 โดยไม่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ สร้างกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวางต่อการกระทำที่เกิดขึ้น

การขุดเจาะน้ำมันที่เดิมได้กำหนดไว้ในกลางเดือนมกราคม แต่ถูกเลื่อนออกไปหลายครั้งเพราะความขัดแย้งด้านสิ่งแวดล้อม ตามคำสั่งของศาลสูงอิสราเอล

ที่ราบสูงโกลันเป็นแหล่งน้ำหลักของอิสราเอล และเป็นที่ยอมรับในระดับสากลถึงความงดงามของธรรมชาติ

Genie Energy ดำเนินการโดย Effi Eitam อดีตรัฐมนตรีหัวรุนแรงของอิสราเอลสัย 60 ปีปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในที่สูงโกลัน

นอกจากน้ำมันในที่ราบสูงโกลันแล้ว อิสราเอลยังได้ค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติใกล้กับทางตอนเหนือเหนือของ Haifa; โดยแหล่ง Tamar ประมาณการณ์ว่ามีปริมาณก๊าซสำรอง 280 พันล้านลูกบาศก์เมตร และแหล่ง Leviathan ซึ่งปริมาณก๊าซสำรองประมาณ 530 พันล้านลูกบาศก์เมตร

แหล่ง Tamar ได้มีการเริ่มผลิตในเดือนมีนาคม 2013 ในขณะที่ แหล่ง Leviathan จะเริ่มดำเนินการในปี 2016 หรือ 2017

หลังจากที่สงครามหกวัน มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมติที่ 242 กำหนดขึ้นเพื่อให้อิสราเอลถอนตัวออกจากดินแดนที่ยึดครองในปี 1967 แต่จนถึงปัจจุบัน อิสราเอลไม่ได้ดำเนินการตามมติดังกล่าว และไม่มีการบังคับใช้ในมติดังกล่าวแต่อย่างใด

i-News Daily 58-02-19-212m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น