UN เร่งรับลูกเร่งหาทางออกวิกฤติในลิเบีย

วานนี้ (17 ก.พ.) เหล่ามหาอำนาจชาติตะวันตกเน้นย้ำว่า จำเป็นต้องมีการหาทางออกทางการเมืองให้แก่วิกฤตการณ์ที่เข้าครอบงำลิเบีย หลังอียิปต์ต้องการให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มอบอำนาจให้ใช้ปฏิบัติการทหารเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในชาติแถบแอฟริกาเหนือที่กำลังบอบช้ำจาสงครามแห่งนี้

ประธานาธิบดีอัลดุล ฟัตตะห์ อัล-ซีซี แห่งอียิปต์ชี้ว่า “ไม่มีทางเลือกอื่น” นอกจากการตั้งกลุ่มชาติพันธมิตรทั่วโลกขึ้นมาประจันหน้ากับกลุ่มหัวรุนแรงในลิเบีย ภายหลังกรุงไคโรดำเนินปฏิบัติการโจมตีทางอากาศล้างแค้น ที่นักรบหัวรุนแรงกลุ่มนี้ลงมือฆ่าตัดศีรษะชาวอียิปต์ที่นับถือศาสนาคริสต์ 21 คนในลิเบีย

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะนำประเด็นนี้เข้าหารือในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ภายหลังถูกร้องขอจาก ซาเมห์ ชูครี รัฐมนตรีต่างประเทศอิยิปต์ ผู้สนับสนุนให้ใช้ปฏิบัติการทหารเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในลิเบีย และ “สนับสนุน” ให้มีการปราบปรามนักรบหัวรุนแรงกลุ่มนี้ “อย่างเต็มที่” ทั้งนี้เป็นการเปิดเผยโดยกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์

นักการทูตจากชาติอาหรับต่างแสดงท่าทีสนับสนุนคำขอของอิยิปต์ แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาชี้ว่า จำเป็นต้องให้ลิเบียสนับสนุนการแทรกแซงอย่างเป็นทางการเสียก่อน ซึ่งเป็นเรื่องยาก เนื่องจากตอนนี้ลิเบียมีสองรัฐสภา และรัฐบาลสองชุดที่เป็นอริกัน โดยข้างหนึ่งอิงแนวคิดด้านศาสนา ส่วนอีกข้างหนึ่งได้รับการรับรองจากประชาคมนานาชาติ

นอกจากนี้ บรรดามหาอำนาจตะวันตกได้พยายามหลีกเลี่ยงข้อเสนอให้ใช้ปฏิบัติการทหารเข้าแทรกแซง โดยชี้ว่า การพยายามโน้มน้าวให้รัฐบาลทั้งสองขั้วของลิเบียที่ตั้งต้นเป็นศัตรูกัน ยอมเจรจากันนั้นเป็น “ความหวังที่ดีที่สุด” ในกระบวนการสันติภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากยูเอ็น

สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี และสเปนระบุในคำแถลงที่โรมนำออกเผยแพร่ว่า กรณีการตัดคอชาวอียิปต์ที่นับถือศาสนาคริสต์ นิกายคอปติก 21 คนเมื่อเร็วๆ นี้ แสดงให้เห็นว่า “เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จำเป็นต้องมีการหาทางออกทางการเมืองให้แก่วิกฤตความขัดแย้งครั้งนี้โดยด่วน”

นักการทูตอิยิปต์ออกมาผลักดันให้ยูเอ็นมอบอำนาจให้ใช้กำลังทหาร หลังอียิปต์ส่งฝูงบินรบ F-16 ทิ้งระเบิดโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มหัวรุนแรงในเมืองเดอร์นา ของลิเบียได้หนึ่งวัน ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 4 ปีที่กบฏที่ได้รับการหนุนหลังจากองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ลุกฮือโค่นล้มผู้นำเผด็จการ โมอัมมาร์ กัดดาฟี เมื่อปี 2011

การโจมตีทางอากาศของอิยิปต์ เปิดฉากขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังกลุ่มที่อ้างตัวเองว่าเป็นไอเอส ในลิเบียแพร่คลิปสยองซึ่งเผยให้เห็นวินาทีที่ชาวคริสต์ทั้ง 21 คนถูกบั่นคอ โดยเหยื่อกลุ่มนี้เป็นพลเมืองอียิปต์ที่เดินทางไปหางานทำในลิเบีย แต่ถูกกลุ่มหัวรุนแรงไอเอส จับตัวไป

เจ้าชาย เซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติได้กล่าวประณามการสังหารหมู่ครั้งนั้นว่าเป็น “การก่ออาชญากรรมชั่วร้าย ที่ตั้งเป้าเล่นงานคนต่างศาสนา”

บาดร์ อับเดลลัตตี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศไคโรกล่าวว่า อียิปต์กำลังกระตุ้นให้พลเมืองเรือนแสนที่ยังอาศัยอยู่ในลิเบียเดินทางออกจากประเทศเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ ลิเบียต้องเผชิญกับเหตุชุลมุนวุ่นวายมาโดยตลอด นับแต่เกิดการลุกฮือโค่นล้มกัดดาฟี โดยเป็นเวลาเนิ่นนานแล้วที่อียิปต์ชี้ว่า การที่นาโต้เข้าแทรกแซงช่วยเหลือกลุ่มกบฏในลิเบีย ทำให้ไคโรต้องดิ้นรนรับมือกับเหตุไม่สงบที่ปะทุตามแนวพรมแดนฟากทิศตะวันตก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น