“โบโก ฮารัม” บุกสังหารโหดชาวบ้านอย่างน้อย 34 ศพในรัฐบอร์โนของไนจีเรีย

กลุ่มคนร้ายที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง “โบโก ฮารัม” ก่อเหตุสังหารหมู่ชาวบ้านอย่างน้อย 34 คนในหมู่บ้านหลายแห่งใกล้เมืองชิบอค และคอนดูกาในรัฐบอร์โนของไนจีเรีย

รายงานข่าวซึ่งอ้างข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งรอดชีวิตจากการโจมตีระบุว่า กลุ่มมือปืนซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกกลุ่มโบโก ฮารัมได้บุกเข้ามาภายในหมู่บ้านตัมซู-เชฮูรีโดยใช้ทั้งรถกระบะและรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ก่อนลงมือสังหารชาวบ้านไปอย่างน้อย 12 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ไม่สามารถหลบหนีได้ทัน โดยนอกจากจะบุกมาสังหารชาวบ้านแล้ว พยานที่รอดชีวิตเปิดเผยว่าสมาชิกกลุ่มโบโก ฮารัมได้เข้าปล้นบ้านหลายหลังและลักเอาสิ่งของเครื่องใช้ไปหลายอย่าง รวมถึง “อาหาร”

หลังเกิดการโจมตีที่หมู่บ้านแห่งแรก มีรายงานว่า กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธครบมือที่คาดว่า จะเป็นสมาชิกกลุ่มโบโก ฮารัมอีกเช่นเดียวกันได้บุกเข้าโจมตีหมู่บ้านลาดี-เชฮูรีที่อยู่ใกล้เคียงและสังหารชาวบ้านไปอีก 1 ราย ก่อนที่จะล่าถอยเพราะถูกตอบโต้จากกำลังทหารของรัฐบาลไนจีเรียที่ประจำการอยู่ในเมืองคอนดูกา และมีรายงานว่า มีกลุ่มมือปืนถูกสังหารไปอย่างน้อย 12 คน

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า เกิดการโจมตีอีกครั้งหนึ่งโดยกลุ่มโบโก ฮารัมภายในเมืองชิบอค เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไปอีกอย่างน้อย 21 คน โดยที่เมืองชิบอคแห่งนี้เป็นพื้นที่ซึ่งกลุ่มโบโก ฮารัม เคยก่อเหตุบุกลักพาตัวนักเรียนมัธยมหญิงเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วและจนถึงขณะนี้ก็ยังคงมีเด็กนักเรียนที่ยังถูกควบคุมตัวโดยพวกหัวรุนแรงอยู่อีกมากกว่า 200 คน

ทั้งนี้ เหตุรุนแรงที่ก่อโดยกลุ่มโบโก ฮารัมนับตั้งแต่ปี 2009 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคนเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือของไนจีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กลุ่มดังกล่าวต้องการสถาปนาการปกครองแบบรัฐอิสลามสุดโต่งขึ้น

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น