ชาวสตูลยื่นหนังสือไม่ร่วมแผนโฆษณาชวนเชื่อ “ท่าเรือน้ำลึกปากบารา”

เครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนา จ.สตูล และเครือข่ายชุมชนรักอ่าวปากบารา ยื่นหนังสือต่อ ผวจ.สตูล เรื่อง ไม่สามารถเข้าร่วมคณะทำงานแก้ไขปัญหาการคัดค้านโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ชี้โครงการมีแต่ผลลบมากกว่าบวก ที่ผ่านมา ได้สื่อสารกับทุกรัฐบาลชัดเจนแล้ว เชื่อภาคใต้พัฒนาได้ภายใต้ทรัพยากรประมง เกษตร และการท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 มี.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดสตูล ประชาชนเครือข่ายติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล และเครือข่ายชุมชนรักอ่าวปากบารา ได้เข้าพบ นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เพื่อยื่นหนังสือ เรื่องไม่สามารถเข้าร่วมคณะทำงานแก้ไขปัญหาการคัดค้านโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบาราได้

โดยนายสมบูรณ์ กำแหง ผู้ประสานงานเครือข่ายติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาการคัดค้านโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา จ.สตูล โดยมีอธิบดีกรมเจ้าท่า เป็นประธานคณะทำงาน ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นที่ปรึกษา และได้กำหนดการทำงานว่า ให้คณะกรรมการดำเนินงานเพื่อชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของโครงการในทางบวกที่มากกว่าทางลบให้แล้วเสร็จใน 6 เดือน พร้อมกับให้มีการแต่งตั้งผู้แทนจากเครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล เป็นคณะทำงานร่วมด้วย

“เครือข่ายติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล ขอเรียนว่า โครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกจังหวัดสตูล มีผลลบมากกว่าผลบวก ไม่มีความเหมาะสมที่จะก่อสร้างในพื้นที่ จ.สตูล หรือพื้นที่อื่นๆ ในภาคใต้ ที่ผ่านมา ประชาชนได้ยื่นเรื่องให้คณะรัฐบาล คสช.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบมาแล้วอย่างต่อเนื่อง เหลือเพียงขั้นตอนที่รัฐบาลจะตัดสินใจว่าในทางนโยบายหากจะดำเนินการโครงการ จะต้องทำตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือต้องตัดสินใจแนวทางการพัฒนาภาคใต้ใหม่ทั้งระบบไม่ใช่เป็นการโฆษณาชวนเชื่อ สำหรับ จ.สตูล มีศักยภาพเพียงพอที่จะพัฒนาอย่างยั่งยืนได้ โดยพึ่งพาทรัพยากรหลัก 3 ด้าน คือ การท่องเที่ยว ประมง และการเกษตร” นายสมบูรณ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า กรณีโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ถ้าเป็นท่าเรืออุตสาหกรรมก็อาจจะไม่เหมาะสมต่อพื้นที่ เนื่องจากอาจมีผลกระทบตามที่ชาวบ้านเป็นห่วง แต่หากเป็นท่าเรือสีเขียวเพื่อสินค้าก็อาจจะกล้าทำความเข้าใจต่อประชาชน จ.สตูล ได้ โดยระบุว่า เพิ่งทราบว่ากรมเจ้าท่ามีหนังสือคำสั่งเรื่องการแต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาการคัดค้านท่าเรือน้ำลึกปากบารา จากประชาชนที่เข้ายื่นหนังสือในวันนี้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น