จี้ดีเอสไอเปลี่ยนหัวหน้า พงส. หลังทนายสมชายหายตัว 11 ปีคดีไม่คืบ

ภรรยา “สมชาย นีละไพจิตร” จี้ดีเอสไอเปลี่ยนหัวหน้าพนักงานสอบสวน หลังสามีหายตัวนาน 11 ปีแต่คดีไม่คืบ ส่วนพรุ่งนี้ (12 มี.ค) ขอยืนสงบนิ่ง-แจกใบปลิวหน้าโรงแรมชาลีน่า รำลึกวันครบรอบการหายตัวของสามี

เมื่อเวลา 09.15 น.วันนี้ (11 มี.ค.) ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยานายสมชาย นีละไพจิตร ทนายนักต่อสู้สิทธิมนุษยชน ในฐานะอดีตประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิม และคณะกรรมการช่วยเหลือด้านกฎหมาย สภาทนายความ ที่เชื่อว่าสามีถูกอุ้มหายตัวไปนานกว่า 11 ปีแต่คดีไม่มีความคืบหน้า ยื่นหนังสือต่อนางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี ภายหลังดีเอสไอได้รับคดีนายสมชายเป็นคดีพิเศษเมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2548 ซึ่งไม่เคยมีการแจ้งผลคดีให้ครอบครัวได้ทราบ

อดีต พ.ต.ต.เงิน ทองสุข หนึ่งเดียวของจำเลยในคดีที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวของทนายสมชายถูกตัดสินจำคุกเนื่องจากมีพยายานยืนยันว่าเห็นพลักทนายสมชายเข้าในรถอีกคัน บริเวณเยื้องส.น.หัวหมาก ก่อนจะขับรถหายไป และไม่มีใครพบทนายสมชายอีกเลยนับตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2546 ขณะที่นายเงิน ทองสุขถูกญาติร้องให้เป็นคนสาบสูญ หลังเปลี่ยนชื่อ แล้วหายตัวไปขณะทำฝ่ายกั้นน้ำ
อดีต พ.ต.ต.เงิน ทองสุข หนึ่งเดียวของจำเลยในคดีที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวของทนายสมชายถูกตัดสินจำคุกเนื่องจากมีพยายานยืนยันว่าเห็นพลักทนายสมชายเข้าในรถอีกคัน บริเวณเยื้องส.น.หัวหมาก ก่อนจะขับรถหายไป และไม่มีใครพบทนายสมชายอีกเลยนับตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2546
ขณะที่นายเงิน ทองสุขถูกญาติร้องให้เป็นคนสาบสูญ หลังเปลี่ยนชื่อ แล้วหายตัวไปขณะทำฝ่ายกั้นน้ำ

นางอังคณากล่าวว่า คณะพนักงานสอบสวนที่มี พ.ต.อ.นิรันดร์ อดุลยาศักดิ์ ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 เป็นหัวหน้าชุด ไม่เคยมีการประชุมแม้แต่ครั้งเดียว วันนี้ตนจึงมายื่นเรื่องต่ออธิบดีดีเอสไอเพื่อให้มีเปลี่ยนตัวหัวหน้าพนักงานสอบสวน และให้แต่งตั้งพนักงานสอบสวนที่มีความรู้ความสามารถและเต็มใจทำคดีนายสมชายแทน ทั้งนี้ คดีของนายสมชายมีพยานหลักฐานมากมาย เชื่อว่าหากดีเอสไอดำเนินการอย่างจริงจัง สามารถคลี่คลายคดีได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ภายหลังที่นางอังคณาเข้าพบอธิบดีดีเอสไอนานกว่า 1 ชั่วโมง ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ดีเอสไอยอมรับว่าทำงานยากลำบากเพราะมีนายตำรวจระดับสูงเกี่ยวข้อง รวมทั้งขณะนี้ยังไม่พบศพนายสมชาย โดยหลังจากนี้อธิบดีดีเอสไอจะเรียกพนักงานสอบสวนมาประชุมเพื่อสอบถามความคืบหน้า ขณะที่ตนแสดงความเห็นว่าศพอาจถูกทำลาย แต่สามารถติดตามได้จากพยานแวดล้อม ตลอดจนการใช้โทรศัพท์

“ดิฉันต้องการให้ดีเอสไอสอบสวนคดีนายสมชายเต็มความสามารถ จนนำไปสู่การฟ้องศาล แล้วผลออกมาอย่างไรก็พร้อมยอมรับซึ่งจะเป็นคุณูปการต่อสังคม และเพื่อเป็นบรรทัดฐานสำหรับการทำคดีลักษณะเดียวกันนี้ในอนาคต วันนี้ไม่ได้มาเร่งรัดคดี แต่เป็นเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องทำความจริงให้ปรากฏ และคืนความเป็นธรรม ไม่ใช่เพียงการเยียวยาอย่างเดียว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพรุ่งนี้ (12 มี.ค) เวลาประมาณ 13.00 น. นางอังคนาจะเดินทางไปยืนสงบนิ่งพร้อมแจกใบปลิวหน้าโรงแรมชาลีน่า ซอยรามคำแหง เพื่อรำลึกวันครบรอบ 11 ปีการหายตัวไปของนายสมชายด้วย

i-News Daily 58-03-12-235m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น