พบหลักฐาน ไอเอส ใช้”ระเบิดเคมี”ทำคาร์บอม โจมตีทหารเคิร์ด

รัฐบาลเขตปกครองตนเองของชาวเคิร์ดทางเหนือของอิรัก เผยการตรวจพบหลักฐาน กลุ่มไอเอสใช้อาวุธเคมีประเภทก๊าซคลอรีน ในระเบิดรถยนต์ที่ใช้ดักโจมตีนักรบชาวเคิร์ด บนถนนระหว่างเมืองโมซุล ทางเหนือของอิรัก ไปยังเขตแดนประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ของ สภาความมั่นคงภูมิภาคเคอร์ดิสถาน ระบุว่า การตรวจพิสูจน์ตัวอย่างดินและเสื้อผ้า จากจุดบนถนนที่กลุ่มไอเอสใช้ระเบิดรถยนต์โจมตี ที่ส่งไปให้คณะผู้เชี่ยวชาญในสหภาพยุโรป (อียู) พบร่องรอยของก๊าซคลอรีน และในเวลาต่อมา ระหว่างการต่อสู้เพื่อตัดเส้นทางลำเลียงอาวุธและเสบียงสายสำคัญของกลุ่มไอเอส นักรบชาวเคิร์ดยังพบรถบรรทุกถังก๊าซคลอรีน ประมาณ 20 ถังของกลุ่มไอเอส เข้าร่วมในการต่อสู้ด้วย

เชื่อว่า ก๊าซคลอรีนส่วนใหญ่กลุ่มไอเอสนำมาจากโรงงานบำบัดน้ำเสีย เมื่อนำมาใช้ในระเบิดโจมตี หลังพบว่ากลุ่มควันที่ปรากฏหลังการระเบิดจะเห็นเป็นสีเหลือง

แถลงการณ์ฯ ระบุอีกว่า การนำอาวุธเคมีออกมาใช้ แสดงให้เห็นถึงภาวะใกล้ไร้ทางสู้ของกลุ่มไอเอส

ซากรถที่ใช้ทำคาร์บอม    ที่กรุงวอชิงตัน โฆษกกองกำลังร่วมปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐ แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ฝูงเครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐ ออกปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอเอส 10 แห่ง ทั้งในอิรักและซีเรีย ในช่วง 24 ชั่วโมง ระหว่างวันศุกร์และวันเสาร์ โดยในซีเรียได้โจมตีเป้าหมายฐานการสู้รบ และหลายหน่วยยุทธวิธี แถบชานเมืองโคบานี และเมือง อัล ฮาซากาห์ ส่วนในอิรักเป้าหมายโจมตีอยุ่ที่เมืองโมซุล เคอร์คุก ฟัลลูจาห์ และราวาห์

การแถลงของหสรัฐมีขึ้นหลังจากการรุกคืบของกลุ่มทหารอิรัก และนักรบพันธมิตรชีอะห์ ที่มีนายพลจากอิหร่านเป็นผู้บัญชาการรบ มีความคืบหน้าไปอย่างมาก และสภาพเมืองที่ยึดคืนจากไอเอสได้ มีความสมบูรณ์มากเสมือนแทนไม่มีการต่อต้านจากกลุ่มไอเอส และทหารอิรักยังระบุว่าการบุกดังกล่าวไม่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐแต่อย่างใด

i-News Daily 58-03-15-238m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น