กบฏชีอะห์ยึดเมืองเอเดนในเยเมน ก่อนถอนกำลังหนี

เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลเยเมนเปิดเผยว่ากองกำลังฝ่ายกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ได้บุกเข้าไปยึดทำเนียบชั่วคราวของประธานาธิบดีอะบัด รับโบ มานซูร์ ฮาดี แห่งเยเมนซึ่งใช้เป็นที่พักพิงสุดท้ายในเมืองเอเดน เมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของประเทศก่อนจะถูกกลุ่มกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ยกกำลังเข้าประชิดเมืองจนต้องเดินทางไปอยู่ประเทศซาอุดีอาระเบียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เจ้าหน้าที่อาวุโสกล่าวยืนยันว่ากองกำลังกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์พร้อมกำลังกลุ่มพันธมิตรยกกำลังมาในรถลำเลียงพลหุ้มเกราะเคลื่อนเข้าไปในบริเวณทำเนียบอัล-มาชิกในเมืองเอเดน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่แพทย์กล่าวด้วยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 44 ศพและบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่งในการสู้รบกันระหว่างฝ่ายกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์กับ ทหารเยเมนในเมืองเอเดนเมื่อวันพฤหัสบดี ในจำนวนผู้เสียชีวิตแยกเป็นพลเรือน 18 คนและสมาชิกนักรบชนเผ่า และทหารเยเมน 6 คนส่วนฝ่ายกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์เสียชีวิตไป 20 ศพ

ขณะที่ล่าสุด พล.อ.Ahmad Al-Assiri เปิดเผยว่า กองกำลังชาติพันธมิตรได้ใช้กำลังทางเรือเปิดล้อมอย่างสมบูรณ์ของเยเมน เพื่อสกัดการส่งกำลังหนุนจากต่างประเทศ และปฎิเสธข่าวที่ระบุว่ากลุ่มกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ได้บุกยึดท่าเรือในเมืองเอเดนด้วย โดยระบุถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการสงกำลังเข้าควบคุมท่าเรือ เพื่อป้องกันการคุกคามจากกลุ่มกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ แต่ขั้นตอนการส่งทหารภาคพื้นดินเข้าเยเมนยังอยู่ในระหว่างการพูดคุยถึงความเป็นไปได้

ขณะที่ล่าสุดมีการระดมยิงปืนใหญ่จากทางตอนเหนือของเยเมนเข้าไปทางตอนใต้ของซาอุดิอาระเบีย ทำให้หน่วยทหารชายแดนซาอุดิอาระเบีย 1 คนเสียชีวิต และ 9 คนบาดเจ็บด้วย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น