อินโดเจรจาซื้อเครื่องบินทะเลจากญี่ปุ่น แทนของรัสเซีย

อินโดนีเซียกำลังเจรจาขอซื้อเครื่องบินทะเล (Seaplane) แบบ US-2 ที่ผลิตในญี่ปุ่น ซึ่งสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งในการขนส่งลำเลียงพลทั่วไป การค้นหากู้ภัยทางทะเล และการยกพลขึ้นบก ทำให้อินโดนีเซียเป็นลูกค้ารายที่สองถัดจากอินเดีย ที่แสดงความประสงค์ขอซื้อเครื่องบินชนิดนี้ เพื่อใช้ทางการทหาร

หนังสือพิมพ์แจแปนไทม์สรายงานเรื่องนี้ โดยอ้างการสัมภาษณ์พิเศษรัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซียริอามิซาร์ด รีอาคูดู (Ryamizard Ryacudu) ที่กล่าวว่า อินโดนีเซียกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ ก่อนที่กระทรวงฯ จะนำเสนอเรื่องนี้ต่อประธานาธิบดีโจโก วิโดโด (Joko Widodo)

รัฐบาลญี่ปุ่นได้แสดงความยินดีที่จะขายเครื่องบิน US-2 ให้กับมิตรประเทศที่ต้องการ เนื่องจากอากาศยานที่ผลิตโดยกลุ่มชินเมวะอินดัสตรี (ShinMaywa Industry) สามารถบินขึ้นลงในทะเลได้ จึงเหมาะยิ่งสำหรับประเทศที่เป็นหมู่เกาะใหญ่ มีจำนวนหลายพันเกาะเช่นอินโดนีเซีย ซึ่งทั้งสองประเทศต่างมีลักษณะสภาพภูมิศาสตร์คล้ายคลึงกัน และ เกิดภัยธรรมชาติขึ้นบ่อยๆ ถึงแม้ว่า US-2 จะผลิตออกมาเพื่อใช้ในญี่ปุ่นโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถใช้ในอินโดนีเซียได้

เครื่องบินทะเลรุ่นนี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในกองทัพเรือ ในหน่วยบินลาดตระเวณ และหน่วยค้นหากู้ภัยทางน้ำ ปัจจุบันกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นมีประจำการจำนวน 3 ลำ ต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างการเยือนของประธานาธิบดีอินโดนีเซีย สองฝ่ายได้ลงนามในความตกลงหลายฉบับ ซึ่งครอบคลุมถึงความร่วมมือด้านกลาโหมด้วย

เมื่อปี 2556 อินเดียเป็นประเทศแรกที่แสดงความประสงค์จะขอซื้อเครื่องบิน US-2 ซึ่งอาจจะมีจำนวน 15-18 ลำ แต่ต่อรองให้ญี่ปุ่นต้องถ่ายทอดเทคโนโลยี และ ผลิตเครื่องบินจำนวนหนึ่งในอินเดีย

ก่อนที่จะให้ความสนใจเครื่องบินญี่ปุ่น อินโดนีเซียเคยตั้งใจจะซื้อ Be-200 เครื่องบินทะเลของรัสเซีย โดยมีแผนจะเจรจาเรื่องนี้ เมื่อรัฐมนตรีกลาโหมนำคณะไปเยือนรัสเซียวันที่ 14 เม.ย.นี้

ในท่ามกลางความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ หลายประเทศในอาเซียต่างแสวงหาอาวุธยุทธภัณฑ์ ในการป้องกันและป้องปราม อินโดนีเซียก็เป็นหนึ่งในนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้ง แต่ก็หวาดวิตกต่อการแผ่แสนยานุภาพลงใต้ของจีน และได้พัฒนาขีดความสามารถในการป้องกันตนเองมาเป็นระยะ รวมทั้งปรับงปรุงฐานทัพเรือใหญ่แห่งหนึ่งที่อยู่ติดทะเลจีนใต้อีกด้วย

อาวุธยุทธปัจจัยจากญี่ปุ่นที่มีคุณภาพดี ได้กลายเป็นความหวังของหลายประเทศ แทนอาวุธที่ผลิตในรัสเซียและจีน นอกจากอินโดนีเซียกับอินเดียแล้ว ก็ยังรวมถึงออสเตรเลีย ที่อยู่ระหว่างเจรจาขอซื้อเรือดำน้ำชั้นโซรียู (Soryu-class) ของญี่ปุ่น ซึ่งจะมีทั้งซื้อและร่วมผลิต

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ถ้าหากญี่ปุ่นสามารถขายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ประเทศเหล่านี้ได้ โดยไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ก็จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากายในภูมิภาค

https://www.youtube.com/watch?v=In_h3JjJxbo

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น