รัสเซียเล็งทำสัญญาขายซูเปอร์เจ็ท 100 ให้เวียดนาม วางแผนเปิดศูนย์ซ่อมบำรุง

สำนักข่าวของเวียดนาม รายงานว่า ยูริ สลูซาร์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซีย กำลังมองหาโอกาสที่จะขายเครื่องบินซูคอย ซูเปอร์เจ็ท 100 ให้แก่สายการบินของเวียดนาม ระหว่างการเยือนเมื่อช่วงต้นสัปดาห์

สลูซาร์ ที่เป็นซีิอีโอของบริษัทยูไนเต็ด แอร์คราฟท์ คอร์ปอเรชั่น (UAC) ของรัสเซีย เป็นหนึ่งในคณะผู้แทนจากรัสเซีย นำโดยนายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ ที่เดินทางเยือนเวียดนามระหว่างวันที่ 5-7 เม.ย.

ในระหว่างการเยือน สลูซาร์ ได้หารือกับผู้แทนจากสายการบินเวียดนาม และสายการบินเวียดเจ็ทแอร์ และได้แนะนำเครื่องบินซูเปอร์เจ็ท 100 ที่ผู้นำรัสเซียใช้เดินทางให้แก่สายการบินทั้ง 2 แห่ง

สลูซาร์ กล่าวต่อสื่อว่า ซูเปอร์เจ็ท 100 มีความเหมาะสมต่อเงื่อนไขของเวียดนามในการบินทั้งระยะใกล้ และระยะกลาง และยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้ถึง 10% เมื่อเทียบกับเครื่องบินลำอื่นๆ

นอกจากการมองหาการทำสัญญาซื้อขายแล้ว บริษัท UAC ยังกำลังพิจารณาที่จะเปิดศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินสำหรับทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเวียดนาม ในเป้าหมายที่จะขยายการดำเนินงานของบริษัท UAC ในตลาดเกิดใหม่ เพื่อเพิ่มอัตราส่วนของรายได้จากการบริการการบินพลเรือนจากเดิม 20% เป็น 50% ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้

สำหรับเครื่องบินซูคอย ซูเปอร์เจ็ท 100 ได้รับการออกแบบให้เป็นคู่แข่งกับเครื่องบินขนาดเดียวกันของบริษัทเอ็มเบรเออร์ (Embraer) และบอมบาร์เดียร์ (Bombardier) โดยค่ายรัสเซียอ้างว่า ซูเปอร์เจ็ท 100 มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า และยังสามารถซื้อได้ในราคา 35 ล้านดอลลาร์

ในเดือน เม.ย.2554 ซูเปอร์เจ็ท 100 ได้ทำการบินเชิงพาณิชย์เป็นเที่ยวบินแรกให้แก่สายการบินอาร์มาเวีย ของอาร์เมเนีย จากนครเยเรวาน ไปยังกรุงมอสโก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น