บรูไนจับมือจีน ผุดนิคมฮาลาล ส่งออกทั่วโลก

ผลิตภัณฑ์ฮาลาลของบรูไนบุกตลาดจีน จับมือเป็นพันธมิตรกว่างสีจ้วง พร้อมสร้างไบโออินเวชั่น นิคมอุตสาหกรรมฮาลาลขนาด 3,125 ไร่ ปลูกพืชสำหรับส่งออก

สำนักข่าวไทยรายงานว่า ผลิตภัณฑ์ฮาลาลของบรูไนขายได้กับคนทุกศาสนา ไม่จำกัดเฉพาะชาวมุสลิม โดยบรูไนระบุว่า อาหารที่ผลิตตามหลักศาสนาอิสลามนั้น ไม่เพียงแต่สามารถรับประกันถึงสวัสดิภาพสัตว์เท่านั้น แต่อาหารฮาลาลของบรูไนยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและดีต่อสุขภาพด้วย นักวิเคราะห์มองว่า บรูไนต้องการที่จะผงาดขึ้นมาเป็นผู้เล่นสำคัญในอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล โดยได้เข้ามาจับมือเป็นพันธมิตรกับเขตปกครองตนเองกว่างสีจ้วง เพื่อสร้างกระบวนการและการจัดจำหน่ายอาหารฮาลาลในมณฑลทางตอนใต้ของจีนแห่งนี้

รัฐบาลบรูไนยังเพิ่งลงนามในบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU เพื่อสร้างระเบียบเศรษฐกิจบรูไน-กว่างซี ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงซัพพลายเชนโดยตรงระหว่าง 2 ฝ่าย โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการค้าและการลงทุน นอกจากนี้ จีนและบรูไนยังอยู่ในระหว่างการหารือเพื่อกำหนดเส้นทางขนส่งทางเรือโดยตรง ในความพยายามที่จะลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการขนส่งสินค้า โดยรัฐบาลบรูไนได้แนะให้ธุรกิจต่างๆ ฉกฉวยความได้เปรียบของอุตสาหกรรมเกิดใหม่อย่างฮาลาลด้วยการเข้าถึงวัตถุดิบจากตลาดจีน และขณะนี้บรูไนได้สร้าง “ไบโออินเวชั่น” นิคมอุตสาหกรรมฮาลาลขนาด 3,125 ไร่ เพื่อปลูกพืชสำหรับส่งออกแล้ว โดยเตรียมปลูกข้าว มันฝรั่ง พริก และสมุนไพร เพื่อการส่งออก สร้างชื่อเสียงให้บรูไนฮาลาล

i-News Daily 58-04-21-279m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น