หัวหน้ากลุ่มว้าชี้ข้อตกลงสันติภาพพม่าจะเป็นไปไม่ได้หากยังสู้รบในโกกัง

ข้อตกลงหยุดยิงเพื่อยุติเหตุไม่สงบในกลุ่มชาติพันธุ์ที่ยืดเยื้อยาวนานจะเป็นไปไม่ได้ ตราบเท่าที่การต่อสู้ยังคงมีอยู่ ผู้นำกลุ่มกบฏกลุ่มใหญ่ที่สุดของพม่าระบุ

รัฐบาลกึ่งพลเรือนของพม่า ได้รับเสียงชื่นชมจากประชาคมโลกในเดือน มี.ค. หลังกลุ่มกบฏ 16 กลุ่ม ลงนามร่างข้อตกลงหยุดยิงที่มีเป้าหมายยุติความขัดแย้งกว่า 6 ทศวรรษ

แต่การต่อสู้รุนแรงระหว่างกองกำลังของรัฐบาล และกบฏยังคงปะทุขึ้นในเขตโกกัง พื้นที่ห่างไกลทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ นับตั้งแต่เดือน ก.พ. เป็นต้นมา และข้ามเขตพรมแดนไปยังฝั่งจีนที่เป็นเพื่อนบ้าน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน จากระเบิดเมื่อเดือนก่อน

“จนกว่าการต่อสู้จะยุติ ข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศก็ยังคงเป็นเพียงแค่คำเขียนบนแผ่นกระดาษเท่านั้น” เป้า หยั่วเสียง ผู้นำกองทัพสหรัฐว้า (UWSA) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ได้ร่วมลงนามในร่างข้อตกลง กล่าว

เป้า หยั่วเสียง แสดงความเห็นดังกล่าวในที่ประชุมกลุ่มกบฏ 12 กลุ่ม ซึ่งจัดขึ้นในเมืองปางซาง อันเป็นที่มั่นของ USWA

UWSA ได้เรียกร้องให้รัฐบาลพม่าอนุญาตให้กลุ่มได้ปกครองตนเอง แต่ไม่ได้ระบุว่า รัฐบาลมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อข้อเรียกร้องนี้อย่างไร

หล่า หม่อง ฉ่วย ที่ปรึกษาอาวุโสของศูนย์สันติภาพพม่า ระบุว่า ข้อคิดเห็นของเป้า หยั่วเสียง จะไม่กระทบต่อกระบวนการหยุดยิง

“ผมได้อ่านคำปราศรัยของเขา ผมเพียงต้องการที่จะกล่าวว่า เราได้ลงนามในร่างข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ และเราตั้งใจที่จะลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้ และจะจัดการเจรจาทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า” หล่า หม่อง ฉ่วย กล่าว

การประชุมกลุ่มกบฏ ที่นำโดยกลุ่ม UWSA ยังคงอยู่ในระหว่างการหารือ ซึ่งรวมทั้งผู้แทนจาก 3 กลุ่ม ที่เพิ่งต่อสู้กับกองทัพทหารพม่าในเขตโกกัง และไม่รวมอยู่ในการเจรจาสันติภาพ คือ กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติพม่า (MNDAA) กองทัพอาระกัน (AA) และกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA)

ประชาชนหลายหมื่นคนที่ส่วนใหญ่มีเชื้อสายจีนได้หนีข้ามพรมแดนไปยังฝั่งจีนเพื่อหลบภัยการต่อสู้ในเขตโกกัง ขณะที่การเลือกตั้งทั่วไปของพม่ามีกำหนดจะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้.

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น