Headlines

ขุดเจอเหยื่อค้ามนุษย์อีก 3 ศพบนเทือกเขาแก้ว ผู้ต้องหา 38 รายยังลอยนวล

คุมตัวสี่ผู้ต้องหาเครือข่ายค้ามนุษย์ทั้งใน จ.สงขลา สตูล และระนอง แถลงข่าวและสอบสวนแต่ยังคงให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่เร่งล่าผู้ต้องหาที่เหลืออีก 38 คน ขณะที่พบหลุมฝังศพบนเทือกเขาแก้วอีก 4 หลุมขุดเจอศพ 3 ศพ

วันนี้ (13 พ.ค.) ผู้สื่อข่าว ASTV รายงานว่า ที่ สภ.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์โรฮิงญาทั้งใน จ.สตูล สงขลา และ จ.ระนอง รวม 4 คน ประกอบด้วย นายปิยวัฒน์ พงษ์ไทย หรือโกหย่ง เครือข่ายค้ามนุษย์ใน จ.ระนอง กลุ่มเดียวกันกับนายสุวรรณ แสงทอง หรือโกหนุ่ย ที่ถูกจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ นายสถิต แหมถิ่น อายุ 37 ปี นายสมรรถชัย หรือแรมโบ้ ฮะหมัด อายุ 47 ปี เครือข่ายค้ามนุษย์ใน จ.สตูล กลุ่มของ นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือโกโต้ง ที่ยังหลบหนี และ นายมูปะกาศ แขกพงษ์ อายุ 43 ปี เครือข่ายค้ามนุษย์ใน ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา กลุ่มเดียวกับ นายบรรจง ปองผล นายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์ ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

โดยทั้งสี่คนถูกแจ้งข้อหาสมคบและร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปกระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการแยกสอบสวนทั้งสี่คนสอบสวนเพื่อเชื่อมโยงกับเครือข่ายการค้ามนุษย์ทั้งที่จับกุมได้แล้วและยังหลบหนี แต่ในเบื้องต้นยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไว้ที่ สภ.ปาดังเบซาร์ ก่อนที่จะส่งไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนาทวี เพื่อรอส่งฟ้องศาลต่อไป

สำหรับผู้ต้องหาเครือข่ายค้ามนุษย์ทั้งสามจังหวัดที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้แล้วขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 23 คน จากที่ออกหมายจับไปแล้ว 61 คน เหลืออีก 38 คนที่ยังคงหลบหนีโดยเฉพาะตัวการใหญ่คือ นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์หรือโกโต้ง ซึ่งมีรายงานว่าหนีไปกบดานอยู่ที่เกาะลังกาวีประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ในส่วนของโกหย่งหรือ นายปิยวัฒน์ พงษ์ไทย เครือข่ายค้ามนุษย์ใน จ.ระนอง หนึ่งในสี่ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ล่าสุดนั้นเป็นการขยายผลมาจากการสอบสวนกลุ่มชาวโรฮิงญา จำนวน 91 คนในพื้นที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรม ซึ่งประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำขณะถูกนำมาส่งที่ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งจากการสอบสวนขยายผลพบว่าถูกขนถ่ายมาด้วยเรือของโกหย่ง กว่า 300 คนและระหว่างที่อยู่ในทะเลผู้หญิงชาวโรฮิงญาได้ถูกไต๋เรือข่มขืนด้วย

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบแคมป์โรฮิงญาแห่งใหม่บนเทือกเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปตรวจสอบอีกครั้งในวันนี้พบหลุมฝังศพอีก 4 หลุม และเมื่อขุดลงไปพบศพเพิ่มอีก 3 ศพซึ่งมีทั้งศพเก่าที่เหลือเพียงกระดูกและศพใหม่ที่ถูกฝังมาไม่นาน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น