ตุรกีสอยฮ.อัซซาดตกหลังบินล้ำดินแดน ซีเรียอ้างแค่โดรน

เมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมาฝูงบินขับไล่ตุรกีสามารถยิงเฮลิคอปเตอร์ของซีเรียหลังล่วงล้ำน่านฟ้าประเทศ แต่ทว่าสถานีโทรทัศน์ซีเรียกลับรายงานข่าวอ้างว่า โดรนตรวจการณ์ของซีเรียที่ถูกยิง

Hürriyet หนังสือพิมพ์ตุรกีรายงานเมื่อวานนี้(16)ว่า ตัวแทนกองทัพตุรกีแถลงว่า เครื่องบินขับไล่ตุรกี F-16 ได้ยิงจรวดมิสไซล์ Sidewinder แบบอากาศสู่อากาศเข้าทำลายเฮลิคอปเตอร์ซีเรียในวันเสาร์(16)

ซึ่ง Hürriyet ชี้ว่าในขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า อากาศยานซีเรียที่ถูกยิงตกนั้นเป็นประเภทใดกันแน่

“ในขณะนี้มีการออกค้นหาในพื้นที่ซึ่งคาดว่าอากาศยานซีเรียจะตกลงไป และจะเป็นที่แน่ชัดหลังจากนั้นว่า เป็นเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์ของซีเรียที่ได้ถูกฝ่ายเรายิงตก” แหล่งข่าวตุรกีให้ข้อมูลกับสื่อตุรกี

แต่ทว่า RT สื่อรัสเซีย รายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงค่ำวันเสาร์(16) รัฐมนตรีกลาโหมตุรกี อิสเมต์ ยิลดิซ( Ismet Yilmaz) ออกแถลงการณ์ว่า หลังจากเวลา 14.00 น. เฮลิคอปเตอร์ซีเรียบินล้ำแดนลึกเข้ามาภายในตุรกีถึง 7 ไมล์ เป็นเวลา 5 นาทีก่อนที่จะโดนเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำประกบยิงทำลาย

ในขณะที่ชาวตุรกีในพื้นที่ให้ความเห็นกับ Hürriyet ว่า เป็นเพราะเครื่องบินกองทัพอากาศซีเรียนั้นล่วงล้ำน่านฟ้าเข้ามาถึง 2 ครั้ง ในบริเวณเขตเดอร์ซันลู-เอเม็ก( Dursunlu-Emek) จ.ฮาไต( Hatay) ซึ่งมีพรมแดนติดซีเรียด้านใต้ของประเทศ พร้อมกับเสริมว่า และหลังจากนั้นเครื่องบินซีเรียถูกยิง และชิ้นส่วนกระจัดกระจาย และมี 3 ชิ้นตกในดินแดนซีเรีย

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีตุรกี อาห์เมต ดาวูโตกลู (Ahmet Davutoğlu) ออกมายืนยันว่า สิ่งที่ถูกยิงตกในวันเสาร์(16)คือเฮลิคอปเตอร์จริง “จากเหตุการณ์ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า กองทัพตุรกีเอาจริง และผมหวังว่าต่อไปคงไม่มีใครจะกล้าละเมิดพรมแดนประเทศอีกต่อไป” ดาวูโตกลูแถลง

ด้านสถานีโทรทัศน์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลซีเรียกลับรายงานว่า สิ่งที่กองทัพตุรกียิงตกนั้นเป็นเพียงแค่โดรนตวจการณ์ขนาดเล็กเท่านั้น รอยเตอร์รายงาน

ทั้งนี้เหตุการณ์ขัดแย้งกันทางทหารระหว่างตุรกีและซีเรียนั้นไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ เพราะในวันที่ 22 มิถุนายน 2012 ซีเรียได้เคยยิงเครื่องบินรบแฟนทอม F-4 ตกลงไปในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาแล้ว และในวันที่ 16 กันยายน 2013 กองทัพอากาศตุรกีได้ยิงเฮลิคอปเตอร์ซีเรียตกบริเวณพรมแดน หลังได้รับรายงานว่าเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ได้ละเมิดน่านฟ้าตุรกี

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น