คลื่นความร้อนปากีสถานตายเฉียด 800 ศพ ฝนไม่มาตามคาดเดา

นครการาจีศูนย์กลางทางการเงินของปากีสถานอยู่ในภาวะซึมเซาจากคลื่นความร้อนเป็นวันที่ 4 ซึ่งได้คร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 780 ราย มูลนิธิด้านสาธารณสุขแห่งหนึ่งระบุในวันนี้ (24) ขณะที่รัฐบาลประกาศวันหยุดหนึ่งวันในเมืองนี้เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนอยู่บ้านและรักษาอุณหภูมิร่างกายให้เย็นลง

คลื่นความร้อนดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเดียวกับปัญหาไฟดับอย่างหนักและเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอน ซึ่งชาวมุสลิมส่วนใหญ่จะไม่รับประทานอาหารและดื่มน้ำในช่วงกลางวัน ผู้เสียชีวิตจำนวนมากในหมู่คนชราและคนจนในเมืองทางใต้แห่งนี้ตายเพราะภาวะขาดน้ำ

“ยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนทะยานเกือบ 800 รายแล้วในช่วง 4 วันที่ผ่านมา” อันวาร์ กัซมี เจ้าหน้าที่อาวุโสของมูลนิธิเอ็ดฮี กลุ่มการกุศลเอกชน บอกกับรอยเตอร์

“เรามีแผนที่จะขยายห้องเก็บศพของเราเพื่อรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ในอนาคต” เขากล่าว

มูลนิธิแห่งนี้ดำเนินเครือข่ายรถพยาบาล , คลินิก และห้องเก็บศพเพื่อเติมเต็มระบบสาธารณสุขที่รับภาระหนักเกินไปและได้รับงบประมาณสนับสนุนไม่เพียงพอในเมืองซึ่งมีประชากรถึง 20 ล้านคนแห่งนี้ และเป็นที่ตั้งของตลาดหุ้นหลัก , ธนาคารกลาง และท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของปากีสถาน

คนรวยจำนวนมากในนครการาจีมีเครื่องปั่นไฟเพื่อเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ หรือไปกระจุกกันตามห้างสรรสินค้าหรูติดแอร์เพื่อคลายความร้อน ซึ่งพุ่งแตะ 44 องศาเซลเซียสเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ลมทะเลทำให้พื้นที่บางส่วนของเมืองนี้เย็นลงเล็กน้อยในวันนี้ (24) แต่ไม่มีฝนตกตามที่เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาพยากรณ์เอาไว้

ชาวบ้านท้องถิ่นจำนวนมากไม่พอใจรัฐบาลในเรื่องปัญหาไฟดับและความไม่พร้อมของโรงพยาบาลรัฐที่รักษาคนจำนวนมากที่เป็นลมเพราะคลื่นความร้อน

การให้บริการสาธารณะในปากีสถาน ไม่ได้รับงบประมาณสนับสนุนที่เพียงพอ เนื่องจากพวกคนรวยของประเทศนี้หลบเลี่ยงภาษีกันแทบทั้งหมด โดยมีพลเมืองไม่ถึง 0.5 เปอร์เซ็นต์ที่จ่ายภาษีเงินได้ และพวกนักการเมืองจำนวนมากก็อยู่ในหมู่ผู้หลบเลี่ยงภาษี

กองทัพ ซึ่งได้รับส่วนแบ่งงบประมาณเป็นจำนวนมาก ได้ตั้งศูนย์บริการสาธารณสุขขึ้น 22 แห่ง โดยที่ศูนย์เหล่านี้พวกเขายังได้แจกจ่ายน้ำและผลน้ำตาลเกลือแร่ด้วย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น