สมุนบาชาร์จับมือฮิซบุลลาต ถล่มเมืองชายแดนติดเลบานอน หวังชิงเมืองจากฝ่ายต่อต้าน

สถานีโทรทัศน์ของกลุ่มของกลุ่มฮิซบุลลาต กองกำลังติดอาวุธชีอะห์ในเลบานอนรายงานว่า กองทัพซีเรียและกองกำลังติดอาวุธฮิซบุลลาตได้เปิดฉากจู่โจมครั้งใหญ่เพื่อชิงเมืองซาบาดานีจากฝ่ายต่อต้านซีเรีย หลังเมืองดังกล่าวเป็นเส้นทางขนส่งอาวุธสำคัญของกลุ่มชีอะห์เชื่อม ซีเรีย ฮิซบุลลาต

สถานีโทรทัศน์ชีอะห์แห่งนี้ระบุว่า กองทัพซีเรียและกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ใช้ทั้งปืนใหญ่และการโจมตีอากาศเพื่อยึดเมืองนี้ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงของซีเรียไปทางตะวันตกเฉียงเหนือใกล้กับพรมแดนติดเลบานอน

กองทัพซีเรียภายใต้การนำของชีอะห์บาชาร์ อัลอัซซาด กับกลุ่มชีอะห์ติดอาวุธฮิซลุลลาต พยายามที่จะแย่งชิงเมืองซาบาดานีจากลุ่มฝ่ายต่อต้านซึ่งเป็นชาวมุสลิมมานานแล้ว เมืองแห่งนี้อยู่ใกล้กับทางหลวงเบรุต-ดามัสกัส ซึ่งเชื่อม2 ประเทศเข้าด้วยกัน และถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการขนส่งเสบียง และอาวุธจากกลุ่มชีอะห์ติดอาวุธฮิซบุลลาตซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงเบรุต กับกองกำลังรัฐบาลชีอะห์ของบาชาร์ อัลอัซซาด

อดีตเมืองตากอากาศยอดนิยมแห่งนี้คือหนึ่งในที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่อยู่เลียบแนวพรมแดนติดเลบานอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของของเส้นทางเสบียงที่สำคัญ ซึ่งซีเรียเคยใช้ส่งอาวุธให้กับกลุ่มชีอะห์ติดอาวุธฮิซบุลลาตก่อเหตุรุนแรงในเลบานอน ก่อนความขัดแย้งในซีเรียจะปะทุขึ้นเมื่อกว่า 4 ปีก่อน

กองทัพซีเรียและกลุ่มกองกำลังชีอะห์ติดอาวุธมักปะทะกับนักรบประชาชนฝ่ายต่อต้านในพื้นที่ดังกล่าวที่เต็มไปด้วยภูเขาทางเหนือของกรุงดามัสกัส พวกนักรบประชาชนในพื้นที่นี้มีกลุ่มอัลนุสเราะฟรอนท์ สายหนึ่งจากอัลกออิดะห์ร่วมอยู่ด้วย

กลุ่มชีอะห์ติดอาวุธฮิซบุลลาต ซึ่งมีอิหร่านคอยหนุนหลังและกำลังสู้รบกับนักรบฝ่ายต่อต้านซึ่งเป็นชาวมุสลิมในซีเรียโดยฮิซบุลลาตได้ช่วยเหลือเคียงข้างกองทัพรัฐบาลชีอะห์ซีเรีย ได้ยกระดับการโจมตีด่านหน้าของฝ่ายต่อต้านซีเรียตามแนวภูเขากอลามุนที่คร่อมพรมแดนเลบานอน-ซีเรียในช่วงไม่กี่เดือนมานี้

การประกาศเริ่มต้นปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่เพื่อชิงเมืองซาบาดานีของกองทัพซีเรียและกลุ่มชีอะห์ติดอาวุธฮิซบุลลาตถูกคาดหมายเอาไว้เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้

นักรบฝ่ายต่อต้านเผยว่า พวกเขาวางกับระเบิดไว้รอบเมืองนี้ ซึ่งเป็นทะเลทรายเกือบทั้งหมด และเตรียมการรับมือการจู่โจมดังกล่าวมาอย่างดี

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น