Headlines

มทภ.3 สั่งยุติค้นหา ฮ.ผบ.พล.ร.4 ทางอากาศชั่วคราวหลังอากาศปิด พรุ่งนี้หาต่อ

แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งยุติค้นหาคณะเฮลิคอปเตอร์ ผบ.พล.ร. 4 ทางอากาศ หลังเจอสภาพอากาศปิด เตรียมเพิ่มชุดค้นหาภาคพื้นดิน อีก 1 เท่าตัวจาก 16 ชุด เป็น 30 ชุด ปูพรมค้นหาต่อวันจันทร์ (15 สิงหาคม) พร้อมตั้งศูนย์ประสานงานไว้ที่แม่ริมแล้ว

จากกรณีที่เฮลิคอปเตอร์ รุ่น UH-72 หรือ ลาโกต้า ซึ่งมี พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บังคับการกองพลทหารราบที่ 4 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก กลับจากภารกิจตรวจพื้นที่น้ำท่วม อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน วิ่งขึ้นจาก ค่ายโสณบันฑิตย์ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อเวลา 10.08 น. แต่ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินแม่ฮ่องสอน หลังบินผ่าน อ.ขุนยวม และ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยมีผู้โดยสาร 5 คน ประกอบด้วย พล.ต.นพพร เรืองจันทร์, ร.อ.สุทัน อ่อนเมือง นักบินที่ 1, ร.ท.นวพัฒน์ มณีโชติ นักบินที่ 2, จ.ส.อ.ชัยศักดา ทาโส ช่างเครื่อง, จ.ส.ต.มงคลชัย รู้งาน ช่างเครื่อง

ล่าสุดพลโทสมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า จนถึงเวลา 18.00 น. จากการตรวจสอบยังไม่ยืนยันว่า มีการพบ ฮ.ที่มี ผบ.พล.ร.4 นั่งมาด้วยแต่อย่างใด ล่าสุดได้ตั้งศูนย์ประสานงานไว้ที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ไว้เป็นเบื้องต้น พร้อมทั้งขณะนี้กำลังระดมกำลังทหารภาคพื้นดิน จำนวน 16 ชุดในการค้นหา ส่วนทางอากาศนั้นด้วยสภาพอากาศที่ปิดไม่สามารถระดมค้นหาได้ต้องสั่งยุติ และรอวันพรุ่งนี้(15 ส.ค.) หากสภาพอากาศเปิด ก็จะให้ระดมกำลังเพิ่มทั้งกองทัพบก และกองทัพอากาศ และชุด UAVทางอากาศเข้าไปค้นหาอีกครั้ง ขณะที่ภาคพื้นดิน วันพรุ่งนี้(15 ส.ค.) จะระดมกำลังเพิ่มอีกเท่าตัวจาก 16 ชุด เพิ่มเป็น 30 ชุด เพื่อหาร่องรอยเฮลิคอปเตอร์ของผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 บริเวณพื้นที่ 3 จุด ในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน คือ บ้านแม่แจ่มหลวง บ้านแม่หอย บ้านแม่นาจร พื้นที่เขตรอยต่อ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และ จ.แม่ฮ่องสอน อีกครั้ง

ด้านนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการแจ้งขอความร่วมมือกำนันทุกตำบล ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ และนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดชุดลาดตระเวนค้นหา โดยเฉพาะชุด อปพร.ของแต่ละท้องถิ่น หากพบข้อมูล และเบาะแสแจ้งให้อำเภอทราบด่วน นอกจากนี้ทางอำเภอฯได้ตั้งศูนย์บัญชาการค้นหา และได้ประชุมเจ้าหน้าที่ เพื่อเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว อส.เจ้าหน้าที่ ตำรวจสภ.แม่แจ่ม ทหาร จากกรมทหารพรานที่ 36 แม่สะเรียง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมชุดผจญภัยเข้าพื้นที่เมื่อได้รับทราบเบาะแส

นายอำเภอแม่แจ่ม กล่าวอีกว่า ทางหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของโรงพยาบาล ก็เตรียมพร้อมที่จะทำงานเข้าพื้นที่เมื่อรับทราบเป็นที่แน่นอน

นายอำเภอแม่แจ่ม กล่าวยืนยันว่า ตามที่มีข่าวว่าได้พบ ฮ.ลงจอดฉุกเฉินที่บ้านปางคา อำเภอสะเมิง นั้น ไม่ใช่ ฮ.ที่ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 นั่งมา แต่อย่างใด เป็น ฮ.ของกองทัพอากาศที่จะมาช่วยค้นหา ฮ.ที่หายไป แต่ไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากอากาศปิด ฝนตก เลยต้องลงจอดโดยทุกคนปลอดภัยดี และขณะนี้ได้บินกลับไปแล้ว นายอำเภอแม่แจ่มยังกล่าวต่อว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ได้รับรายงานว่า ชาวบ้านมะลอหมู่ที่ 9 ตำบลแม่นาจร ซึ่งอยู่แนวเดียวกับบ้านป่าคา ก็ได้ยินเสียง ฮ.บินผ่านเช่นกัน แต่ไม่ทราบว่าจะเป็น ฮ.ของฝ่ายใด ขอตรวจเช็คข่าวดูก่อนว่า เนื่องจากพื้นที่บ้านมะลอ อยู่ในแนวเดียวกันกับบ้านป่าคา กลัวจะเป็นเสียง ฮ.ของกองทัพอากาศที่ลงจอดฉุกเฉินดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments