“ซูจี” ตั้ง “โคฟี อันนัน” นั่งที่ปรึกษาแก้ปัญหาความขัดแย้งรัฐยะไข่

นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ จะให้คำแนะนำแก่รัฐบาลใหม่ของพม่าในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในรัฐยะไข่ พื้นที่ที่แตกแยกด้วยเหตุผลทางศาสนา และเป็นบ้านของชาวมุสลิมโรฮิงญาอีกจำนวนมาก ตามการประกาศของรัฐบาลในวันพุธ (24)

สำนักงานของนางอองซานซูจี ได้ประกาศจัดตั้งคณะที่ปรึกษาเพื่อยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ ที่ความรุนแรงระหว่างชาวพุทธ และชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาขัดขวางกระบวนการปฏิรูปประชาธิปไตยของประเทศ โดย นายโคฟี อันนัน จะทำหน้าที่เป็นประธานคณะ

ประชาชนมากกว่า 100 คน ถูกฆ่าในความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแห่งนี้ในปี 2555 และชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 125,000 คน ที่ไร้สัญชาติ ต้องพักอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยที่ถูกจำกัดความเคลื่อนไหวอย่างเข้มงวด

ชาวโรฮิงญาหลายพันคนเลือกที่จะหลบหนีการกดขี่ข่มเหง และความยากจนด้วยการล่องเรือไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ทางใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“รัฐบาลพม่าต้องการหาทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนต่อปัญหาที่มีความซับซ้อนในรัฐยะไข่ นั่นเป็นเหตุผลให้รัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษา” คำแถลงของรัฐบาลระบุ

คณะกรรมการรัฐยะไข่จะประกอบด้วยสมาชิกอิสระ 9 คน โดยเป็นชาวพม่า 6 คน และชาวต่างชาติ 3 คน

คำแถลงระบุว่า คณะกรรมการที่ยังประกอบด้วยสมาชิกจากชุมชนชาวมุสลิม และชาวยะไข่ จะมุ่งมั่นป้องกันความขัดแย้ง สนับสนุนการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ความปรองดองแห่งชาติ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาในรัฐยะไข่

นายโคฟี อันนัน เป็นเลขาธิการสหประชาชาติ ระหว่างปี 2540-2549 และเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ร่วมกับองค์การสหประชาชาติในปี 2544

ส่วน นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติคนปัจจุบันจะเดินทางเยือนพม่า และจะเข้าร่วมการประชุมสันติภาพ ในปลายเดือน ส.ค. ขณะที่ซูจี มีกำหนดเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ในเดือน ก.ย. ที่คาดว่าจะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ

ความคิดเห็น

comments