พันธมิตร”ชีอะห์-เคิร์ด”ส่อร้าวหนัก หลังรัฐบาลชีอะห์อิรักไล่ออกรัฐมนตรีชาวเคิร์ด

การถูกไล่ออกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจากแกนนำเคิร์ด โดยรัฐบาลอิรักที่ถูกครอบงำโดยกลุ่มชีอะห์ กำลังสั่นคลอนความเสี่ยงต่อการเป็นพันธมิตรยาวนานถึง 9 ปี ระหว่างกลุ่มชีอะห์ และเคิร์ด

เมื่อวันพุธสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐสภาอิรักที่ครอบงำโดยกลุ่มชีอะห์ ได้ลงมติไล่ออก Hoshiyar Zebari รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และสมาชิกพรรคประชาธิปไตยเคิร์ดิสถาน

นักวิเคราะห์มองว่าปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลร้ายแรงไปสู้การล่มสลายของการเป็นพันธมิตรระหว่างชาวเคิร์ด และกลุ่มชีอะห์ โดยเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมามีแกนนำระดับสูงจากชาวเคิร์ดถูกไล่ออกจากรัฐบาลอิรักที่ถูกครอบงำโดยกลุ่มชีอะห์มาแล้วถึง 3 คน

ก่อนที่ Zebari จะถูกไล่ออก ปีที่แล้วนายกรัฐมนตรี Haidar Al-Abadi ก็ได้ไล่ออกหัวหน้าเจ้าหน้าที่พนักงานของอิรัก Babker Zebari และตั้งสมาชิกกลุ่มชีอะห์ขึ้นมาทำหน้าที่แทน

ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้วนักการเมืองชาวเคิร์ด Rosh Shawish ก็หายตัวไปหลังจากขึ้นมาทำหน้าที่รองผู้อำนวยการสำนักนายกรัฐมนตรีอิรัก

การเป็นพันธมิตรระหว่างชาวเคิร์ด และชีอะห์ ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในเดือนตุลาคมปี 2007 เมื่อผู้นำรัฐบาลชีอะห์ในขณะนั้น ได้ตกลงร่วมกับนักการเมืองชาวเคิร์ดที่เป็นฝ่ายค้าน ในการร่วมมือกันในการปกครองประเทศอิรัก แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าข้อตกลงดังกล่าวกำลังพังทลายลง

ความคิดเห็น

comments