ซาอุฯวางแผนสร้างระบบรางเชื่อมโยงประเทศแข่งกับอุตสาหกรรมการบิน

ซาอุดิอาระเบียเตรียมดำเนินการเสริมสร้างการเดินทางในระบบราง เพื่อแข่งขันกับการเดินทางโดยอากาศ ทั้งเส้นทางการเดินทาง และราคาค่าโดยสาร ตามการเปิดเผยของ บริษัท รถไฟซาอุดิ (SAR)

Bashar bin Khaled Al-Malik ผู้บริหารระดับสูงของ SAR กล่าวว่าราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียได้สร้างเครือข่ายการเดินทางรถไฟที่มีการวางแผนไว้โดยส่วนใหญ่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Makkah และภูมิภาคทางเหนือของประเทศ

การให้บริการเชิงพาณิชย์บางสายจะเริ่มขึ้นในเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะทางรถไฟสาย มักกะฮ์-มะดีนะห์ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ก่อนสิ้นปี 2017 Al-Malik บอกกับหนังสือพิมพ์ Al-Eqtisadiah

ภาคกลาง และภาคตะวันออกจะเชื่อมโยงกันด้วยเส้นทางใหม่ นอกเหนือจากการพัฒนาเส้นทางเดิม เขากล่าวเสริม

ผลงานที่โดดเด่น ได้แก่ การเชื่อมโยงฝั่งตะวันตกและตะวันออกของราชอาณาจักรโดยใช้ “ทางยกระดับ” ระหว่างเมืองเจดดะห์ และริยาด ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการในปีหน้า ภาคใต้ของราชอาณาจักรจะเชื่อมโยงกับส่วนตะวันตกตามแผนยุทธศาสตร์ที่กำหนดโดย SAR และ Public Transport Authority (PTA) Al-Malik กล่าว

ระบบรถไฟที่นำมาใช้ในราชอาณาจักรถือได้ว่าเป็นระบบที่ก้าวหน้าที่สุด เป็นระบบที่ประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ยังไม่มีใช้ Al-Malik กล่าว

ระบบดังกล่าวรวมถึงวิธีการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของรถไฟ การกำหนดเวลา การเดินทาง เส้นทาง และความเร็ว

Al-Malik กล่าวว่าโครงการรถไฟซาอุดิอาระเบียได้ดึงดูด บริษัทในประเทศจำนวนมาก และวิศวกรของซาอุดิอาระเบียไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบสัญญาย่อยหรือสัญญาระยะยาว การดำเนินงานของโครงการรถไฟจะมาในรูปแบบของสัญญากับ บริษัทต่างชาติในขณะที่ SAR จะทำหน้าที่กำกับดูแลผู้ประกอบการ Al-Malik กล่าว

ความคิดเห็น

comments