ปธน.อิหร่าน วิจารณ์ศาลแบน “เทเลแกรม” ขัดหลักประชาธิปไตย

ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่านวิพากษ์วิจารณ์คณะตุลาการที่ควบคุมโดยฝ่ายของผู้นำสูงสุดอาลี โคเมเนอีย์ ในการสั่งแบนแอพพลิเคชั่นแชท “เทเลแกรม” ที่เป็นที่นิยมของชาวอิหร่าน ระบุว่าคำสั่งดังกล่าว “ขัดต่อหลักประชาธิปไตย”

อิหร่านบล็อกเทเลแกรมที่ชาวอิหร่าน สื่อทางการ นักการเมือง และบริษัทต่างๆ ใช้กันอย่างแพร่หลายเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยข้ออ้างเพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติ คำสั่งแบนของอิหร่านมีขึ้นหลังจากรัสเซียสั่งแบนเทเลแกรมเพื่อสกัดกั้นการประท้วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้

อิหร่านสั่งแบนเทเลแกรมเป็นการชั่วคราวมาตั้งแต่เดือนมกราคมเมื่อการประท้วงจากความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจปะทุขึ้นในกว่า 80 เมือง และกลับกลายเป็นการชุมนุมต่อต้านกลุ่มชนชั้นนำทางศาสนาภายใต้การนำของนายอาลี โคเมเนอีย์ และกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มผู้นำศาสนาที่ครอบงำประเทศ

เจ้าหน้าที่บางคนกล่าวว่า ผู้ประท้วงใช้เทเลแกรมเพื่อจัดการชุมนุมซึ่งถูกขัดขวางโดยกองกำลังที่ขึ้นตรงต่อโคเมเนอีย์ อย่างกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ และกองกำลังบาซิจ

“การไม่ปฏิบัติตามกระบวนการทางกฎหมาย การใช้กำลัง และวิธีการทางตุลการเป็นสิ่งที่ขัดต่อประชาธิปไตย” โรฮานี นักวิชาการศาสนาสายปฏิบัติซึ่งสนับสนุนการขยายเสรีภาพทางสังคม กล่าวในโพสต์ทางอินสตราแกรมเมื่อค่ำวันเสาร์ (5 พฤษภาคม)

“การกรอง และบล็อกเทเลแกรมไม่ได้เป็นฝีมือรัฐบาลซึ่งไม่ได้เห็นชอบกับเรื่องนี้” โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านที่ไม่สามารถบริหารประเทศได้อย่างเสรี กล่าว

อำนาจของโรฮานีน้อยกว่าอำนาจของนายอาลี โคเมเนอีย์ ซึ่งคลุมฐานอำนาจชนชั้นสูงของอิหร่าน

ผู้ปกครองทางศาสนาของชาวชีอะห์ในอิหร่านกำลังระมัดระวังไม่ให้เกิดการลุกฮือต่อต้านรัฐบาลหากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯปฏิเสธขยายการบรรเทามาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านในวันที่ 12 พฤษภาคม เส้นตายที่เขากำหนดให้คู่สัญญาข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ในยุโรปทำการ “แก้ไขข้อผิดพลาด” ในข้อตกลงนี้

การกรองของรัฐบาลป้องกันไม่ให้ชาวอิหร่านถึงเว็บไซต์จำนวนมากด้วยเหตุผลอย่างเป็นทางการว่า มันเป็นอันตรายหรือผิดกฎหมาย แต่ชาวอิหร่านจำนวนมากหลีกเลี่ยงการกรองดังกล่าวด้วยการใช้ซอฟแวร์ VPN ซึ่งให้ลิงค์เข้ารหัสแก่เครือข่ายส่วนตัวในต่างประเทศโดยตรง และสามารถทำให้คอมพิวเตอร์ดูเหมือนว่าอยู่ในประเทศอื่น

ความคิดเห็น

comments