Wednesday, 21/8/2019 | 1:54 UTC+7
i-News

เครื่องบินรบรัสเซีย-บาชาร์ ถล่มอิดลิบต่อ หลังประชุมร่วมตุรกีหยุดยิงล้มเหลว

เครื่องบินรบรัสเซีย และระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ยังคงทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายต่างๆ ในจังหวัดอิดลิบ หนึ่งวันหลังจากการประชุมสุดยอดของประธานาธิบดีตุรกี อิหร่าน และรัสเซีย ล้มเหลวในการตกลงกันเรื่องการหยุดยิง

พยาน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่าการโจมตีทางอากาศไม่น้อยกว่า 12 ครั้งเข้าใส่เเป้าหมายพลเรือนตามหมู่บ้าน และเมืองต่างๆ ในตอนใต้ของอิดลิบ และเมือง Latamneh ทางตอนเหนือของจังหวัดฮามา ซึ่งฝ่ายต่อต้านยังคงควบคุมพื้นที่อยู่

เฮลิคอปเตอร์ซีเรียทิ้งระเบิดบาเรล์บอม (ถังที่เต็มไปด้วยวัตถุระเบิด) เข้าใส่บ้านเรือนพลเรือนประชาชนในเขตชานเมืองของเมือง Khan Sheikhoun ทางตอนใต้ของจังหวัดอิดลิบ เมืองที่เคยถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมีมาก่อนหน้านี้

พลเรือน 3 รายถูกสังหารในหมู่บ้าน Abdeen ทางตอนใต้ของอิดลิบ ตามการเปิดเผยของอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน

กลุ่มสังเกตุการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย กล่าวว่าการโจมตีทางอากาศเมื่อวันเสาร์เป็นการโจมตีที่ “รุนแรงที่สุด” ตั้งแต่ระบอบบาชาร์ และรัสเซีย ขู่ว่าจะโจมตีอิดลิบ ประมาณเดือนที่ผ่านมา

กลุ่มสังเกตุการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย กล่าวว่ามีการโจมตีทางอากาศเกือบ 60 แห่งในภาคใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดอิดลิบ ในเวลาไม่ถึงสามชั่วโมง

การโจมตีทางอากาศของรัสเซีย และการทิ้งระเบิดของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ยังทำให้พลเรือนอย่างน้อย 4 รายเสียชีวิต

การประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ชาติเมื่อวันศุกร์ได้มุ่งเน้นไปที่การปฏิบัติการทางทหารในอิดลิบ ซึ่งเป็นที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายต่อต้านซีเรียและเป็นที่พักของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียนับล้านคน

ประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan พยายามผลักดันให้มีการหยุดยิงในระหว่างการประชุมสุดยอด แต่ประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin อ้างว่าการโจมตีจะต้องเดินหน้าต่อไปโดยมุ่งไปที่กลุ่มก่อการร้ายในพื้นที่

ตามรายงานขององค์การสหประชาชาติ คาดการณ์ว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นจะสร้างความหายนะทางด้านมนุษยธรรม

กว่าครึ่งหนึ่งของพลเรือนซีเรียหนีตายจากบ้านเรือนของตนในซีเรียจากการโจมตีของรัสเซีย และบาชาร์ อัล-อัสซาด มาอาศัยอยู่ที่นี่ และพวกเขาไม่มีที่จะหนีไปอีกแล้ว

ในขณะเดียวกันกองกำลังชาวเคิร์ดซีเรียกล่าวว่าพวกเขาถูกโจมตีโดยเครื่องบินรบบาชาร์ อัล-อัสซาด ในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Qamishli เมื่อวันเสาร์(8 กันยายน)ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของนักรบ 18 ราย

การระเบิดที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ของดินแดน Kurdish ที่อยู่ใกล้ชายแดนตุรกีมีนักรบของบาชาร์ อัล-อัสซาด 11 คน และ นักรบชาว Kurdish 7 คนเสียชีวิต ตามการเปิดเผยของกองกำลังความมั่นคงของเคิร์ด

ความคิดเห็น

comments

About