อังกฤษเสนอ UN ออกมติประณามฮูธีย์ยิงขีปนาวุธถล่มซาอุฯ

สหราชอาณาจักรได้เสนอร่างมติฉบับใหม่ต่อคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในระหว่างการประชุมพิเศษเพื่อยุติความขัดแย้งในเยเมน

เนื้อหาในฉบับร่างซึ่งเปิดเผยโดยอัลอาระบียะห์ภาษาอังกฤษ ในการยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่จะสร้างเอกภาพ อำนาจอธิปไตย และความเป็นเอกราชของเยเมน และสนับสนุนความพยายามของทูตพิเศษของสหประชาชาติในการแก้ปัญหาเยเมน

เนื้อหาของร่างนี้หมายถึงการดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องชีวิตพลเรือน

นอกจากนี้ร่างมติดังกล่าวยังกล่าวประณามการยิงจรวดขีปนาวุธ และจรวดของกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ฮูธีย์ โจมตีเป้าหมายในซาอุดิอาระเบีย ระบุการโจมตีดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงในภูมิภาค

ร่างมติดังกล่าวยังกล่าวถึงความสำคัญของการรักษาท่าเรือในเยเมนโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่าเรือ Hodeidah

สำหรับวันที่คาดว่าจะมีการเจรจาสันติภาพในสวีเดนจะมีขึ้นในวันที่ 29 พฤศจิกายนตามที่ระบุไว้ในร่างมติ

ร่างข้อเสนอของอังกฤษเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือด้านการบรรเทาทุกข์ภายใน 2 สัปดาห์หลังจากได้รับอนุมัติร่างมติ

ผู้แทนจากสหประชาชาติ Martin Griffiths คาดว่าจะส่งรายงานเรื่องการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเยเมนในระหว่างการประชุมพิเศษของสหประชาชาติด้วย

นอกจากนี้ทั้ง Mark Lowck รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านมนุษยธรรมและผู้อำนวยการโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ David Beasley คาดว่าจะนำเสนอรายงานเกี่ยวกับเยเมนด้วย

ในการพัฒนาที่เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่อาวุโส และทูตของซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรต สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักรได้พบกันที่กรุงริยาดเพื่อระบุถึงการดำเนินการที่สำคัญเพื่อแก้ไขสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ และมนุษยธรรมในเยเมนอย่างรวดเร็ว

ความคิดเห็น

comments