Thursday, 22/8/2019 | 10:20 UTC+7
i-News

ส่ง 30 เด็กรัสเซียเครือข่ายดาอิช จากอิรัก-ซีเรีย กลับบ้าน

เด็กชาวรัสเซีย 30 คนซึ่งมารดาถูกจำคุกในอิรักเนื่องจากเป็นสมาชิกกลุ่มดาอิชเดินทางออกจากกรุงแบกแดดเมื่อวันอาทิตย์ที่(30 ธันวาคม 2018)ผ่านมาเพื่อเดินทางกลับบ้าน ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวทางการทูตรัสเซีย

อาหรับนิวส์ รายงานว่าบรรพบุรุษของเด็กๆ ที่มีอายุน้อยกว่า 3 ขวบ ถึง 10 ปี ที่พ่อเสียชีวิตจากการสู้รบในอิรักในช่วงกล่าว 3 ปีที่ผ่านมา พวกเขามาจากรัสเซีย

นาย Ramzan Kadyrov ผู้แทนทางการเชเชนกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเขาคาดหวังให้เด็ก ๆ เดินทางมาถึงมอสโคว์ในวันอาทิตย์

เขาบอกว่า 24 คนมาจากดาเกสถาน และอีกสามคนมาจากเชชเนีย

ชาวรัสเซียหลายพันคนเดินทางไปร่วมรบกับกลุ่มดาอิชซึ่งประกาศตั้งรัฐคอลิฟะห์เหนือดินแดนบางส่วนของซีเรีย และอิรัก ซึ่งตามการประเมินจากหน่วยรักษาความปลอดภัยของรัสเซีย บางคนพาครอบครัวไปด้วย

ตั้งแต่ปีที่แล้วมีผู้หญิงและเด็กประมาณ 100 คนซึ่งส่วนใหญ่มาจากดินแดนมุสลิมแถบคอเคซัส ได้กลับเข้าร่วมโครงการ Kadyrov ของรัสเซีย

แต่ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนักกิจกรรมชาวเชเชน Kheda Saratova กล่าวว่าหน่วยข่าวกรองรัสเซีย FSB ได้ขัดขวางความพยายามที่จะนำหญิงม่ายที่เหลืออยู่ และลูก ๆ ของพวกเธอกลับรัสเซีย

“ตามที่องค์กรของเรามีข้อมูล ยังคงมีอีกราว 2,000 คนในซีเรีย และอิรัก” Saratova กรรมการสภาสิทธิมนุษยชนของ Kadyrov กล่าว

ในขณะเดียวกันในวันอาทิตย์ที่นาย Adel Abdel Mahdi นายกรัฐมนตรีอิรักได้จัดการเจรจาในกรุงแบกแดดกับ Anna Kuznetsova ซึ่งเป็นตัวแทนของประธานาธิบดีรัสเซียเรื่องสิทธิเด็ก ในระหว่างการประชุมนายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวว่า“ ควรแยกความแตกต่างระหว่างประเด็นด้านมนุษยธรรมและอาชญากรรมของผู้ก่อการร้าย” ตามคำแถลงจากสำนักงานของเขา

“ เด็กเหล่านี้เป็นเหยื่อ” เขากล่าวเสริม

ประชาชนกว่า 300 คนรวมถึงชาวต่างชาติประมาณ 100 คนถูกตัดสินประหารชีวิต และอีกหลายคนถูกจำคุกตลอดชีวิตในอิรักจากการเข้าร่วมกับกลุ่มดาอิช ซึ่งเคยบุกยึดครองดินแดนอิรักสูงถึง 1 ใน 3 ของประเทศ

กรุงแบกแดดประกาศชัยชนะต่อดาอิช เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่ผู้ก่อการร้ายยังคงฝังตัวอยู่ในพื้นที่ และได้ทำการโจมตีแบบตีแล้วหนีเป็นระยะ

ความคิดเห็น

comments

About