Thursday, 22/8/2019 | 1:40 UTC+7
i-News

ศาลนิวซีแลนด์อนุญาตเผยใบหน้าฆาตกรกราดยิง 51 ศพในมัสยิด

ผู้พิพากษานิวซีแลนด์ตัดสินเมื่อวันพฤหัสบดี(6 มิถุนายน)ให้สื่อมวลชนสามารถแสดงใบหน้าของชายที่ผู้เป็นฆาตกรผู้ก่อเหตุกราดยิงสังหาร 51 ศพในมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช

อาหรับนิวส์รายงานว่า ศาลนิวซีแลนด์สองแห่งก่อนหน้านี้เคยตัดสินให้สถานีโทรทัศน์, เว็บไซต์, หนังสือพิมพ์ และสื่ออื่น ๆ สามารถเผยแพร่ภาพใบหน้าในแบบกราฟฟิกของเบรนตัน แฮร์ริสัน ทาแรนต์ ซึ่งเป็นเป็นสมาชิกกลุ่มคลั่งผิวขาวหัวรุนแรงวัย 28 ปีชาวออสเตรเลีย ผู้ก่อการร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งเมื่อ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา

แต่ผู้พิพากษาศาลสูงคาเมรอน แมนเดอร์ ได้ระบุในบันทึกของศาลว่าอัยการได้แนะนำเขาว่าไม่จำเป็นต้องปราบปรามเผยแพร่ภาพใบหน้าของทาแรนต์ อีกต่อไปและเขาก็ออกคำสั่งดังกล่าว

คำวินิจฉัยก่อนหน้านี้ไม่ได้หยุดภาพของทาแรนต์ จากการเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต และคำถามยังคงอยู่ว่าการตัดสินของศาลสามารถนำไปใช้กับสื่อที่ดำเนินการนอกขอบเขตของนิวซีแลนด์ได้หรือไม่

อัยการและทนายฝ่ายจำเลยซึ่งไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีในที่สาธารณะไม่ได้ให้ความคิดเห็นใดๆ กับ The Associated Press เมื่อถูกถามถึงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว

ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายวัยเกษียณ บิลฮ็อดจ์ กล่าวว่าการโต้แย้งครั้งแรกในการระงับภาพของทาแรนต์นั้นมีแนวโน้มที่จะทำให้มั่นใจว่าพยานไม่ได้ถูกบิดเบือน – พวกเขาสามารถระบุมือปืนจากความทรงจำของตนเอง และไม่ใช้จดจำภาพจากในหนังสือพิมพ์

“ฉันสามารถสันนิษฐานได้ว่าทั้งสองฝ่ายไม่ได้กังวลเกี่ยวกับการทำให้พยานระบุตัวตนจากสื่อ” ฮ็อดจ์ กล่าว

ทาแรนต์ได้เผยแพร่ภาพสดของตนผ่านทาง Facebook ขณะก่อการร้ายในรูปวิดีโอความยาว 17 นาที ซึ่งเขาเผยเห็นใบหน้าของเขาอย่างเปิดเผย โดยภาพดังล่าวถูกคัดลอก และเผยแพร่ซ้ำ ๆ อย่างกว้างขวางบนอินเทอร์เน็ต แม้ในขณะที่ บริษัท เทคโนโลยีต่างพยายามไล่ลบออกก็ตาม

Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ได้สาบานกับตัวเองว่าจะไม่กล่าวชื่อปืน และเมื่อเดือนที่แล้วได้ช่วยให้คำมั่นสัญญาระดับโลกที่ชื่อว่า“ Christchurch Call” มุ่งเป้าไปที่การส่งเสริมความพยายามในการป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายการโจมตีที่เกิดขึ้นจากความเกลียดชัง

ทำเนียบขาวไม่ได้รับรองการอ้างถึง “เสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพของสื่อมวลชน”

ฮ็อดจ์กล่าวว่าอาร์เดอร์นน์และนักการเมืองคนอื่นอาจทำในสิ่งที่ดีด้วยพยายามหลีกเลี่ยงการประชาสัมพันธ์ให้กับทาแรนต์ตามความต้องการของเขา แต่ฮ็อดจ์บอกว่านั่นค่อนข้างถูกทำลายหลังจากที่ตำรวจตัดสินใจเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อเพิ่มข้อหาก่อการร้ายต่อทาแรนต์เพิ่มจากข้อหาฆาตกรรม และพยายามฆ่าที่เขาที่เขาเผชิญอยู่

ฮ็อดจ์กล่าวว่าข้อหาการก่อการร้ายไม่เคยผ่านการทดสอบมาก่อนในระบบศาลของประเทศนิวซีแลนด์ และมันอาจเป็นเวทีให้ทาแรนต์ได้ถ่ายทอดมุมมองของกลุ่มคลั่งผิวขาวของเขาเพื่อปกป้องตัวเองจากข้อกล่าวหาก่อการร้าย

โฆษกของ Ardern กล่าวว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อศาล

ทาแรนต์มีกำหนดจะปรากฏตัวในศาลผ่านวิดีในวันที่ 14 มิถุนายนเมื่อเขาคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาคดีฆาตกรรม 51 คดี คดีพยายามฆ่า 40 คดี และข้อหาการก่อการร้ายอีกหนึ่งคดี

ความคิดเห็น

comments

About