Saturday, 24/8/2019 | 4:43 UTC+7
i-News

เรือน้ำมัน 2 ลำถูกโจมตีอีกแล้ว ในอ่าวโอมาน

เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำถูกโจมตีในอ่าวโอมาน ขณะที่ลูกเรือได้รับการอพยพจากเรือตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่(13 มิถุนายน)ผ่านมาหนึ่งเดือนหลังจากเกิดเหตุการณ์คล้ายกันซึ่งในครั้งนั้นมีเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำในทะเลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถูกโจมตี

อาหรับนิวส์รายงานว่าราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นทันที 4% หลังจากรายงานข่าวโจมตีดังกล่าว ที่เพิ่มความตึงเครียดในพื้นที่ซึ่งเป็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างอิหร่าน และสหรัฐอเมริกา คูเวตได้ประกาศแจ้งเตือนภัยทันทีหลังจากการโจมตีเกิดขึ้น

พื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ทางทะเลที่สำคัญซึ่งเป็นทางผ่านของ หนึ่ง ใน ห้า ของปริมาณน้ำมันที่มีการใช้กันทั่วโลกจากผู้ผลิตในตะวันออกกลาง

เรือบรรทุกน้ำมันสองลำ ได้แก่เรือ Front Altair ติดธงของหมู่เกาะมาแชล และ เรือ Kokuka Courageous ติดธงปานามา โดยที่ลูกเรือได้รับการอพยพไปยังที่ปลอดภัย 

โดยพบว่าความเสียหายรุนแรงของเรือ Kokuka Courageous เกิดขึ้นกับกราบขวาของเรือ

Frontline บริษัท ขนส่งของนอร์เวย์ยืนยันว่าเรือบรรทุกน้ำมัน Front Altair เกิดเพลิงไหม้หลังจากถูกโจมตี แต่ลูกเรือ 23 คนได้รับการช่วยเหลือในการอพยพ ด้าน BSM Ship Management กล่าวว่าลูกเรือ 21 คนของเรือ Kokuka Courageous ซึ่งบรรทุกเมทานอลก็ได้รับการอพยพด้วยเช่นกัน

สมาชิกลูกเรือคนหนึ่งของ Kokuka Courageous ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากเหตุโจมตี

สื่อของรัฐอิหร่านรายงานว่าลูกเรือที่ได้รับการช่วยเหลือถูกย้ายไปที่ท่าเรือ Jask

หน่วยปฏิบัติการการเดินเรือทางทะเลของสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเรือ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอ่าวโอมานแล้ว

“ขณะนี้สหราชอาณาจักรและพันธมิตรกำลังสืบสวนอยู่” หน่วยงานดังกล่าวกล่าวโดยไม่ระบุรายละเอียด

กองทัพที่ 5 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่าได้ช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันสองลำใน “การเหตุโจมตีของเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน”

กองกำลังบาห์เรนไม่ได้อธิบายรายละเอียดว่าใครเป็นผู้โจมตี โดยเปิดเผยเบื้องต้นเพียงมีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำถูกโจมตี โดยไม่ได้กล่าวโทษว่าใครเป็นผู้โจมตี

กองเรือที่ 5 กล่าวว่าได้ส่งกองกำลังทหารเรือไปยังพื้นที่เพื่อช่วยเหลือเรือทั้งสองลำ

“เราตระหนักดีถึงรายงานการโจมตีของเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน กองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐในภูมิภาคนี้ได้รับรายงานการโจมตีทั้งครั้งในเวลาท้องถิ่นเมื่อ 6:12 น. และครั้งที่สองเวลา 7.00 น.” Joshua Frey จากกองเรือที่ 5 กล่าวกับรอยเตอร์

Tradewinds หนังสือพิมพ์การขนส่งรายงานว่าเรือบรรทุกน้ำมัน Frontline ของนอร์เวย์ถูกตอร์ปิโดโจมตีนอกชายฝั่ง Fujairah ซึ่งเป็นพื้นที่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตามรายงานของแหล่งอุตสาหกรรมที่ไม่เปิดเผยชื่อ

Frontline ไม่สามารถให้รายละเอียดได้ทันทีหลังเกิดเหตุ

นายหน้าการเดินเรือรายหนึ่งกล่าวว่ามีการระเบิดที่ “สงสัยว่าถูกโจมตีจากภายนอก” ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับทุ่นระเบิดในการโจมตีเรือ Kokuka

“ลูกเรือทุกคนได้อพยพออกจากเรืออย่างปลอดภัย โดย Vessel Coastal Ace ขณะที่เรือ Kokuka Courageous ถูกปล่อยให้ลอยอยู่โดยที่ไม่มีลูกเรืออยู่บนเรือ” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวอีกรายหนึ่งกล่าวว่าเรือ Front Altair รายงานว่าเกิดเพลิงไหม้หลังจาก “การโจมตีที่กาบเรือ” และลูกเรือได้รับการช่วยเหลือโดยเรือ Hyundai Dubai ที่อยู่ใกล้เคียง

UAE ระบุว่า การโจมตีเรือ 4 ลำเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมนอกชายฝั่ง Fujairah ศูนย์กลางน้ำมันเตา น่าจะเกิดจากทุ่นระเบิดแบบใช้ติดกับตัวเรือ และรูปแบบการโจมตีเหมือนเป็นปฏิบัติการที่กระทำโดยรัฐ

ความคิดเห็น

comments

About