Friday, 23/8/2019 | 9:58 UTC+7
i-News

ทั้งแคชเมียร์ อินเดียให้ใช้โทรศัพท์ 2 เครื่องคนละ 2 นาที

ชาวแคชเมียร์จำนวนมากมารอคิวที่ด้านนอกสำนักงานรัฐบาลอินเดียในเมืองหลักของแคชเมียร์คิวที่ไม่มีวันสิ้นสุดเพื่อโอกาสอันล้ำค่าที่จะได้ใช้โทรศัพท์ 2 นาทีไปยังโลกภายนอก

กัฟนิวส์รายงานว่าผู้อยู่อาศัยในเมืองศรีนาคาร และแคชเมียร์ มีความต้องการอย่างมากจากการใช้โทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต หลังจากพื้นที่แห่งนี้ถูกทางการอินเดียตัดขาดจากโลกภายนอกมาแล้วนับสัปดาห์ ก่อนการแก้กฎหมายให้อำนาจรัฐบาลกลางส่งกำลังเข้ายึดครองพื้นที่ภูมิภาคหิมาลัยที่ถือครองสิทธิ์โดย 3 ชาติ (อินเดีย, ปากีสถาน และจีน)

มีเพียงโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่องเท่านั้นที่สามารถโทรออกนอกพื้นที่ได้ ตั้งอยู่ที่สำนักงานรองผู้บัญชาการ แต่ผู้คนที่อยากติดต่อกับครอบครัวในพื้นที่อื่นของอินเดีย และต่างประเทศ ผู้คนจากทั่วทั้งพื้นที่ต้องมารอเข้าแถวที่นี่

ภายใต้สายตาที่คอยจับจ้องของทหารอินเดียการโทร และการสนทนาจะถูกควบคุมอย่างใกล้ชิด

ผู้หญิงอายุ 56 ปีหนึ่งคนที่เดินทางหลายไมล์ และผ่านด่านตรวจหลายสิบแห่งระหว่างทางกลายเป็นข้อพิพาทกับกองกำลังรักษาความปลอดภัยที่ด้านนอกสำนักงานหลังจากที่เธอไม่สามารถใช้บริการโทรศัพท์ของทางการได้

“พวกเขาห้ามไม่ให้ฉันเข้าไปเพราะพวกเขาอ้างว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงที่จะมาติดตามฉัน” หญิงชราที่หวังจะได้คุยกับลูกสาว 2 คนของเธอที่เรียนอยู่ในต่างประเทศบอกกับ AFP

“ฉันเป็นห่วงลูกสาวของฉัน แต่พวกเขาจะเป็นกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับฉัน” เธอกล่าวโดยปฏิเสธที่จะระบุชื่อ

ในท้ายที่สุดเธอก็ไม่มีทางเลือกนอกจากให้ลูก ๆ ของเธอเป็นคนแปลกหน้าในคิว และขอร้องให้เขาลอง และติดต่อพวกเขาแทน

อินเดียส่งกองกำลังเพิ่มเติมอีกหลายหมื่นคนไปแคชเมียร์ก่อนที่จะประกาศการตัดสินใจยกเลิกมาตรา 370 – บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเคยที่อนุญาตให้รัฐแคชเมียร์มีอำนาจปกครองตนเองตามกฎหมาย ขณะที่นายกรัฐมนตรี Narendra Modi ไม่ได้ระบุว่าการตัดการสื่อสารในพื้นที่ จะยาวนานแค่ไหน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทางการอินเดียได้ผ่อนคลายเคอร์ฟิวก่อนอีดิ้ลอัฎฮา แต่ก็ยังมีการรักษาความปลอดภัยขนาดใหญ่ยังคงเข้มอยู่บนถนน

รัฐบาลได้จัดส่งโทรศัพท์ดาวเทียมถึง 200-300 เครื่องให้กับตำรวจ และข้าราชการชั้นสูงในขณะที่เจ้าหน้าที่อีกหลายคนมีหมายเลขโทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์พื้นฐานที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายส่วนตัว

สำนักงานรองผู้บัญชาการเริ่มเสนอบริการมือถือแก่ชาวเมืองในวันพฤหัสบดี(8 สิงหาคม)

ในแต่ละวันคิวจะเริ่มต้นขึ้นและเริ่มต้นเมื่อเจ้าหน้าที่ออกมาจากทางเดินที่มีแสงสว่างน้อยเพื่อใช้ชื่อและหมายเลขที่จะถูกเรียกในทะเบียน

“เรากำลังพยายามช่วยเหลือผู้คนในการติดต่อกับญาติ ๆ ในต่างประเทศ” เจ้าหน้าที่กล่าวโดยไม่เปิดเผยชื่อ

เขาอ่านชื่อผู้โทรที่โชคดี และส่งมอบโทรศัพท์มือถือให้แต่ละคน เขายังโทรหากัน ทุกครั้งเจ้าหน้าที่จะโบกมือเมื่อ 120 วินาทีใกล้เข้ามา

ความตื่นเต้นของ Mubashir Hussain ทำให้เขาหงุดหงิดเมื่อโทรไปหาพี่ชายในสหรัฐอเมริกาโดยเขาไม่รับโทรศัพท์

“เขาจะต้องอยู่ห่างจากโทรศัพท์ หรือนอนหลับจากความแตกต่างของเวลา” นักธุรกิจวัย 44 ปีกล่าวขณะที่เขาได้ใช้โทรศัพท์แต่มันไม่มีประโยชน์สำหรับเขา

ตามรายงานของ Software Freedom Law Center ระบุว่าอินเดียมีการปิดอินเทอร์เน็ตหลายสิบครั้งในปีนี้เพียงปีเดียว

แต่ข้อ จำกัด ในปัจจุบัน – ส่งผลกระทบต่อเครือข่ายมือถือ, โทรศัพท์บ้าน และเคเบิลทีวี – อยู่ในระดับที่แตกต่างกัน

Shakeel Ahmad Khan กล่าวว่าเขาต้องถูกตรวจสอบจากกองกำลังในหลายด่านเพื่อให้เขาผ่านไปเพื่อที่เขาจะได้พยายามติดต่อกับพ่อแม่ผู้สูงอายุที่เดินทางไปทำฮัจย์ในซาอุดิอาระเบียตั้งแต่เดือนที่แล้ว

“เมื่อคืนนี้ผมเห็นแม่ของผม ผมฝันว่าเธอสบายดี” เขาพูดพร้อมกับรอ

ความคิดเห็น

comments

About