Sunday, 21/7/2019 | 3:14 UTC+7
i-News

อเมริกาลดระดับเตือนภัยพายุหิมะ

ชาวอเมริกันหลายสิบล้านในบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ยังคงตระเตรียมตัวในวันอังคาร (27 ม.ค.) อีกวันหนึ่ง คอยเฝ้าระวังถึงพายุหิมะซึ่งทางการเตือนว่าอาจรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยที่ก่อนหน้านี้มี 7 มลรัฐประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลายพื้นที่ห้ามการเดินทางทุกรูปแบบ และเที่ยวบินกว่า 7,000 เที่ยวระงับการให้บริการ ถึงแม้ในเวลาต่อมาจะมีการปรับลดระดับคำเตือนลง และปรากฏว่าหิมะซึ่งตกก็ไม่หนักหน่วงสาหัสอย่างที่หวั่นกลัวกันก็ตาม

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์บริการสภาพอากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (NWS) ออกประกาศเตือนว่า พายุลูกนี้จะทำให้มีหิมะตกหนา 30-90 เซนติเมตร รวมทั้งลมแรงระดับเฮอร์ริเคน โดยครอบคลุมพื้นที่ 450 ตารางกิโลเมตร และประชากรราว 60 ล้านคนในกว่า 10 รัฐแถบชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะ เขต “นิวอิงแลนด์”

ด้วยเหตุนี้ประชาชนในบริเวณที่ได้รับการคาดการณ์ว่า จะเผชิญพายุหิมะจึงรีบกลับบ้านก่อนเวลาในวันจันทร์ (26) ผู้ว่าการ 7 มลรัฐยังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และห้ามการเดินทาง มีการปิดถนน ระบบราง สะพาน อุโมงค์ และระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เตรียมตักหิมะทิ้งครั้งใหญ่ที่สุด

บิลล์ เดอ บลาสิโอ นายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ก เรียกร้องให้ประชาชนรีบกลับและอยู่แต่ในบ้าน เนื่องจากพายุหิมะครั้งนี้อาจรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์นิวยอร์กซิตี้

แอนดริว คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก สั่งปิดระบบรถไฟใต้ดิน และห้ามการเดินทางทุกรูปแบบยกเว้นกรณีฉุกเฉินในบริเวณ 13 เทศมณฑล ตั้งแต่เวลา 23.00 น. คืนวันจันทร์ โดยผู้ฝ่าฝืนถือว่ามีความผิดทางอาญา

ทั้งนี้ ครั้งล่าสุดที่ระบบรถไฟใต้ดินนิวยอร์กปิดทำการคือ ปี 2012 ที่เกิดพายุเฮอร์ริเคนแซนดี้ถล่มเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนและระบบไฟฟ้าขัดข้องนานหลายเดือน

สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในนิวยอร์กก็ปิดทำการเร็วกว่าปกติและปิดต่อเนื่องในวันอังคาร (27) ส่งผลให้ต้องระงับงานรำลึกครบรอบ 70 ปีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว

รายงานระบุว่า เที่ยวบินกว่า 7,700 เที่ยวในแถบชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือถูกยกเลิก และเที่ยวบินจำนวนมากจะยังไม่กลับมาให้บริการจนถึงวันพุธ (28) โรงเรียน สถานที่ราชการ และห้างร้านปิดทำการ ประชาชนเบียดเสียดซื้อเสบียงในซูเปอร์มาร์เก็ต แม้แต่โรงละครบรอดเวย์ในนิวยอร์กยังปิดหนีพายุหิมะ

อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นนิวยอร์กยังคงเปิดทำการตามปกติในวันอังคาร

ที่มลรัฐนิวเจอร์ซีย์ รถตักหิมะและรถหว่านเกลือเตรียมพร้อมอยู่บนถนนหลายสายตั้งแต่คืนวันจันทร์ในย่านเทศมณฑลโอเชียนเคาน์ตี้ หนึ่งในชุมชนริมชายฝั่งที่คาดว่า จะได้รับผลกระทบจากหิมะหนักที่สุด ซึ่งรวมถึงคลื่นพายุซัดฝั่ง น้ำท่วม และการกัดเซาะชายฝั่ง

ขณะเดียวกัน บริษัทสาธารณูปโภคระดมพนักงานเตรียมพร้อมรับมือไฟฟ้าดับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเช้าวันอังคาร (27) กลับมีการลดระดับคำเตือน โดยระบุว่า นิวอิงแลนด์จะเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่ไม่รุนแรงเท่าที่คาดไว้แต่แรก

บรูซ ซัลลิแวน จาก NWS ระบุว่า เมืองบอสตัน ของรัฐแมสซาชูเซตส์ และเมืองโพรวิเดนซ์ ในโรดไอส์แลนด์ อาจมีหิมะตกหนักที่สุดประมาณ 60 ซม., นิวยอร์ก 20-40 ซม., เมืองฮาร์ตฟอร์ด รัฐคอนเนตทิคัต 30-60 ซม., เมืองฟิลาเดลเฟียและตอนกลางของรัฐนิวเจอร์ซีย์ 15 ซม.

ถึงแม้สื่อท้องถิ่นรายงานว่า หิมะตกเบาบางกว่าที่คาดหมายในหลายพื้นที่ แต่ยังคงมีกระแสลมแรงและหิมะตกต่อเนื่อง และ NSW คาดว่า พายุจะยังคงก่อตัวอยู่ตลอดทั้งวันอังคาร

ความคิดเห็น

comments

About