Monday, 24/9/2018 | 12:09 UTC+7
i-News

อิหร่านผวาสหรัฐฯจ่อ ขึ้นบัญชีก่อการร้าย กลุ่มติดอาวุธขึ้นตรงโคเมเนอีย์

อิหร่านระบุในวันอังคาร (10 ตุลาคม) ว่า สหรัฐฯกำลังจะเข้าร่วมฝ่ายผู้ก่อการร้าย หากเลือกที่จะขึ้นบัญชีหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติ (Revolutionary Guards : IRGC) กลุ่มติดอาวุธที่ขึ้นตรงต่อนายอาลี โคเมเนอีย์ ผู้นำสูงสุดอิหร่านเป็นองค์กรก่อการร้าย

ในสัปดาห์นี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ คาดว่าจะประกาศการตัดสินใจครั้งสุดท้ายของเขาเกี่ยวกับวิธีที่เขาจะใช้จำกัดอิทธิพลในภูมิภาคอาหรับของอิหร่าน เขายังจะประกาศขึ้นบัญชีหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน กองกำลังติดอาวุธที่มีอำนาจเหนือกองทัพอิหร่านทำงานรับใช้นายอาลี โคเมเนอีย์ ผู้นำสูงสุดทางศาสนาของอิหร่าน เป็นองค์กรก่อการร้ายด้วย

“โลกควรสำนึกบุญคุณหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติสำหรับการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายโดยเฉพาะกลุ่มดาอิช” โมฮัมหมัด บาเกอร์ โนบัคท์ โฆษกรัฐบาลอิหร่าน กล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ที่ถ่ายทอดสดทางช่องโทรทัศน์ทางการ

“ฉะนั้นการแสดงจุดยืนต่อต้านหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติ และขึ้นบัยชีหน่วยนี้เป็นองค์กรก่อการร้าย เท่ากับว่าอเมริกากำลังจะเข้าร่วมกับฝ่ายผู้ก่อการร้าย” เขาอ้าง

ทรัมป์คาดว่าจะถอดข้อตกลงปี 2015 ที่อิหร่านบรรลุกับชาติมหาอำนาจเพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์แลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติเกือบทั้งหมด อันเป็นผลมาจากการที่อิหร่านมีการทดลองขีปนาวุธหลายครั้งที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบของสหประชาชาติระบุว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงในปี 2015

การประกาศของทรัมป์จะไม่ได้ทำให้ข้อตกลงนี้ถูกถอดออกแต่จะให้เวลาสภาคองเกรส 60 วันเพื่อพิจารณาว่าจะนำการคว่ำบาตรกลับมาบังคับใช้หรือไม่

การคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อ IRGC อาจส่งผลกระทบต่อสงครามกลางเมืองในอิรัก ซีเรีย และเยเมน ที่กองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านสนับสนุนกองกำลังชีอะห์ในการต่อสู้กับชาวมุสลิมในพื้นที่ ทั้งในรูปแบบการส่งอาวุธ และการส่งกำลังเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันอาทิตย์ (8) ผู้บัญชาการของ IRGC โมฮัมหมัด อาลี จาฟารี กล่าวว่า หากสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีหน่วยขึ้นตรงผู้นำสูงสุดทางศาสนาอิหร่านเป็นองค์กรก่อการร้าย พวกเขาจะพิจารณาว่ากองทัพสหรัฐฯเป็นเหมือนกับกลุ่มดาอิชทั่วทั้งโลก

เมื่อวานนี้ (9) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน บาห์รัม กาเซมี ระบุว่า อิหร่านจะตอบสนองอย่างหนักแน่น แน่วแน่ และเด็ดขาด หากสหรัฐฯเดินหน้าแผนการดังกล่าวต่อไป

ความคิดเห็น

comments

About