Monday, 24/9/2018 | 12:18 UTC+7
i-News

รัสเซียกล่าวหาสหรัฐฯ ปล่อยดาอิชจากวงล้อมชีอะห์ในอิรักเข้าซีเรีย

รัสเซียกล่าวหาวันอังคาร (10 ตุลาคม) ว่าสหรัฐฯ แกล้งทำเป็นรบกับกลุ่มดาอิช และจงใจผ่อนปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในอิรักลงเพื่อเปิดทางให้นักรบที่ตกอยู่ในวงล้อมของกองกำลังชีอะห์ในอิรักที่สหรัฐฯ หนุนหลังไหลเข้าไปในซีเรีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงวันอังคาร (10) ว่า กลุ่มพันธมิตรสหรัฐฯ มีเจตนาลดการโจมตีทางอากาศในอิรักลงตลอดเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่กองทัพซีเรียเริ่มยุทธการชิงคืนจังหวัดเดอีร์เอซซอร์ทางภาคตะวันออก โดยมีเครื่องบินขับไล่ของรัสเซียช่วยทิ้งเปิดทาง หลังจากกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด SDF ที่มีสหรัฐฯหนุนหลังรุกคืบดาอิชมาจนถึงอีกฝั่งของแม่น้ำในจังหวัดเดอีร์เอชซอร์เช่นกัน

พลตรี อิกอร์ โกนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า “ทุกคนก็รู้อยู่แก่ใจว่า ฝ่ายสหรัฐฯ แกล้งทำเป็นรบกับดาอิชในอิรักไปงั้นๆ แต่กลับเอาจริงเอาจังกับการปราบดาอิชในซีเรียเหลือเกิน ซึ่งต้องมีจุดประสงค์บางอย่าง”

ความย่อหย่อนในการโจมตีของฝ่ายอเมริกาทำให้นักรบดาอิชจำนวนมากสบโอกาสหนีข้ามพรมแดนอิรักทั้งที่กำลังถูกล้อมกรอบโดยกองกำลังอิรักและกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ที่มีแกนนำจากกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านเข้าไปบัญชาการรบ โดยรัสเซียระบุว่ากลุ่มดาอิชจากอิรักพยายามสร้างฐานที่มั่นขึ้นบนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรตีส จังหวัดเดอีร์เอซซอร์ จุดที่ฝ่ายบาชาร์ อัล-อัสซาดต้องการเข้ายึดครองพื้นที่

“การกระทำของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรจำเป็นต้องมีคำอธิบาย พวกเขาจงใจปรับกลยุทธ์เพื่อขัดขวางไม่ให้กองทัพซีเรียซึ่งมีรัสเซียช่วยสนับสนุนสามารถยึดดินแดนทางตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรตีสกลับคืนมาได้ง่ายๆ ใช่หรือไม่?” โกนาเชนคอฟ ตั้งคำถาม

“หรือมันเป็นศิลปะอย่างหนึ่งในการขับไล่ผู้ก่อการร้ายออกจากอิรักเข้ามายังซีเรีย เพื่อให้เครื่องบินรัสเซียสามารถเล็งเป้าทิ้งระเบิดได้ง่ายๆ อย่างนั้นหรือเปล่า?”

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียบอกว่า ทหารซีเรียกำลังพยายามขับไล่ดาอิชออกไปจากเมือง อัล-มายาดีน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเดอีร์เอซซอร์ แต่กลับมีทหารรับจ้างจากอิรักเข้ามาเสริมกำลังให้ฝ่ายดาอิชอยู่ทุกวัน

ความคิดเห็น

comments

About