Thursday, 21/2/2019 | 9:33 UTC+7
i-News

วิระธูเริ่มเดินสายเทศนาต้านมุสลิมต่อ หลังพ้นโทษห้ามเทศ 1 ปี

พระวิระธู พระสงฆ์พม่าระบุว่าคำเทศต่อต้านชาวมุสลิมของเขาไม่ได้ก่อให้เกิดความรุนแรงในรัฐยะไข่ และเริ่มเดินสายออกเทศอีกครั้งหลังพ้นกำหนดคำสั่งห้ามเทศนานาน 1 ปี ของมหานาสิ้นสุดลง

พระวิระธูเป็นพระสงฆ์ชาตินิยมสุดโต่งชื่อดังที่นิตยสารต่างชาติเรียกว่ากลุ่มก่อการร้าย นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญทางการเมืองนับตั้งแต่ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำในยุคของประธานาธิบดี เต็ง เส่ง หลังจากจำคุกในข้อหาเทศยั่วยุ่ให้เกิดความรุนแรง

ความรุนแรงเกิดขึ้นกับชุมชนมุสลิมทั่วประเทศ และคำพูดวิจารณ์อย่างรุนแรงของกลุ่มชาวพม่าชาตินิยมเกิดขึ้นกับชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ที่ชาวพม่าจำนวนมากมองว่าชนกลุ่มน้อยเหล่านี้เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ หรือ “เบงกาลี”

โรฮิงญาเกือบ 700,000 คน หนีตายไปยังบังกลาเทศตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม จากการปราบปรามรุนแรงทางทหารของพม่า ที่สหประชาชาติเรียกว่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์ และอาจเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

“รัฐยะไข่เผชิญกับการก่อการร้ายของเบงกาลี” พระวิระธู อ้าง และปฏิเสธว่าความรุนแรงในรัฐยะไข่เกิดจากคำสอนของตน และอ้างถึงความสงบสุขที่บ้านเกิดของตนในมัณฑะเลย์ที่เป็นศูนย์กลางของกลุ่มชาตินิยม

“หากวิระธูสร้างความขัดแย้ง มัณฑะเลย์คงจะกลายเป็นเถ้าถ่าน โลกไม่รู้ความจริงนี้” พระวิระธู กล่าวระหว่างร่วมงานฉลองการกลับมาเทศนาได้อีกครั้งหนึ่งในนครย่างกุ้ง

เมืองมัณฑะเลย์เคยเกิดเหตุความไม่สงบระหว่างชุมชนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ในปี 2557 จากข่าวปลอมที่อ้างว่าชาวมุสลิมข่มขืนหญิงชาวพุทธ

พระวิระธูเดินทางไปรัฐยะไข่อย่างน้อย 2 ครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา แม้เถรสมาคมจะกำหนดห้ามเขาเทศนาเป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560

ความเคลื่อนไหวของเถรสมาคมถูกมองว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลอองซานซูจีที่จะควบคุมบรรดากลุ่มชาตินิยมสุดโต่งที่เป็นภัยคุกคามบ่อนทำลายความมั่นคงของรัฐบาล และพระปามักคา พระชาตินิยมอีกรูปหนึ่ง ก็เพิ่งถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำเมื่อวันศุกร์หลังรับโทษจำคุก 3 เดือน จากการชุมนุมประท้วงในปี 2559 ต่อต้านรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ใช้คำว่าโรฮิงญาเรียกชาวโรฮิงญา

หลังมีคำสั่งห้ามเทศนา พระวิระธูมีปฏิกริยาตอบสนองต่อคำสั่งดังกล่าวด้วยการโพสรูปตัวเองโดยมีเทปปิดปากลงบนสื่อสังคมออนไลน์ และยังโพสคลิปวิดีโอและความเห็นต่างๆ แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บัญชีเฟซบุ๊กของพระวิระธูไม่สามารถเข้าใช้งานได้ แต่เฟซบุ๊กยังคงปล่อยให้คลิปวิดีโอ และคำสอนของวิระธูเผยแพร่ได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม พระวิระธูระบุว่าจะยังทำงานในการเรียกร้องสู่ชาตินิยมต่อไป

“เมื่อเฟซบุ๊กปิดกั้นเรา เราพึ่งยูทิวป์ แต่แม้ยูทิวป์จะเข้าถึงผู้คนไม่กว้างพอ เราจะใช้ทวิตเตอร์ทำงานชาตินิยมของเราต่อไป” พระวิระธู กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About