Tuesday, 25/6/2019 | 8:18 UTC+7
i-News

มาเลเซียยึดยาไอซ์ล็อตใหญ่ 1.2 ตัน ส่งตรงจากพม่า

มาเลเซียทำการยึดเมทแอมเฟตามีนแบบผลึกหรือยาไอซ์ล็อตใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เจ้าหน้าที่ระบุในวันจันทร์ (28 พฤษภาคม) หลังพบยาเสพติดเกือบ 1.2 ตันถูกซุกซ่อนในถุงชาที่ถูกส่งทางเรือจากพม่า และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 6 คน

การตรวจยึดครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่เอเชียตะวันเฉียงใต้มีรายงานการแพร่กระจายของยาเสพติดชนิดนี้ทั่วทั้งภูมิภาคทั้ง อินโดนีเซีย และไทยก็ทำการตรวจยึดครั้งใหญ่ที่สุดในปีนี้เช่นกัน

ยาเสพติดหนักรวม 1,187 กิโลกรัมนี้ซึ่งมีมูลค่าถึง 71 ล้านริงกิต (ประมาณ 574 ล้านบาท) ถูกจัดส่งในตู้คอนเทนเนอร์จากย่างกุ้ง ประเทศพม่า ไปยังท่าเรือแถบชานเมืองกัวลาลัมเปอร์ ตามการเปิดเผยของ สุโบรมาเนียม โธราซี ผู้อำนวยการใหญ่กรมศุลกากร

“นี่เป็นการตรวจยึดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเราในแง่ของมูลค่าและน้ำหนัก” เขากล่าว

ยาไอซ์เป็นรูปแบบหนึ่งของเมทแอมเฟตามีน ยาเสพติดสังเคราะห์ที่รู้จักในชื่อ สปีด , ชาบู และยาบ้า

สินค้าเหล่านี้ที่ถูกยึดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมถูกจดแจ้งว่าเป็น “อาหาร” และมีจุดหมายปลายทางที่บริษัทการค้าแห่งหนึ่งที่มีสำนักงานใหญ่ในแถบชานเมืองกัวลาลัมเปอร์ สุโบรมาเนียม กล่าว

เจ้าหน้าที่ศุลกากรนำสินค้าดังกล่าวออกมาแสดง มันถูกบรรจุในห่อชาสีเหลืองทอง ที่สำนักงานใหญ่ปฏิบัติการด้านยาเสพติดของกรมศุลกากรในเมืองนิไลใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีชาวพม่า 3 คนและชาวมาเลเซีย 3 คนถูกจับกุมระหว่างปฏิบัติการนี้

“เรายังคงสืบสวนอยู่ แต่เราเชื่อว่าขบวนการที่เกี่ยวข้องมีความเชื่อมโยงกับขบวนการในพม่า” สุโบรมาเนียม กล่าว พร้อมเสริมว่า เจ้าหน้าที่ยังยึดเฮโรอีนได้จำนวนหนึ่ง และบุหรี่ผิดกฎหมายราว 1 ล้านมวนด้วย

ตลาดเมทแอมเฟตามีนขยายตัวในอัตราที่น่ากังวลในเอเชีย โดยผู้เชี่ยวชาญในหลายประเทศของภูมิภาคนี้รายงานถึงอัตราการเสพที่มากขึ้นในปี 2015

เมทแอมเฟตามีนถือเป็นภัยคุกคามด้านอนามัยที่ใหญ่ที่สุดของโลก สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UN Office on Drugs and Crime – UNODC) ระบุในรายงานยาเสพติดโลกปี 2017

พม่าเป็นผู้ผลิตฝิ่นและเฮโรอีน และกลายเป็นแหล่งต้นตอของเมทแอมเฟตามีนเกือบทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกผลิตในพื้นที่ชายแดนทางตอนเหนือของประเทศ

ความคิดเห็น

comments

About