Friday, 24/5/2019 | 2:59 UTC+7
i-News

คาร์บอมบ์ 3 คันถล่มโรงแรมกลางกรุงโมกาดิชู

ยอดเสียชีวิตจากเหตุโจมตีคาร์บอมบ์ใกล้โรงแรมหรู ซาฮาฟี( Sahafi)กลางกรุงโมกาดิชู โซมาเลีย เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์(10 พฤศจิกายน)เพิ่มเป็น 52 รายล่าสุด บาดเจ็บ 103 ราย หลังคาร์บอมบ์ 3 คันโจมตี พร้อมกับการกราดยิง เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อการร้ายอัลเชบับ

VOA รายงานเมื่อวันเสาร์(10 พฤศจิกายน)ว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงโซมาเลียเปิดเผยว่า มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 4 คนเข้าไปในโรงแรมซาฮาฟี(Sahafi)กลางกรุงโมกาดิชู โดยกลุ่มคนร้ายได้ขึ้นไปบนบริเวณหลังคา และเริ่มต้นกราดยิงผู้คน โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าสุดคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงโซมาเลียสังหาร และสามารถช่วยเหลือตัวประกันจำนวนหลายสิบคนที่อยู่ภายในโรงแรมออกมาได้สำเร็จ

ทั้งนี้กลุ่มอัชบ๊าบออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตีครั้งนี้

CNN รายงานว่าในการโจมตีได้มีการใช้คาร์บอมบ์จำนวน 3 คัน ทำการจุดระเบิดใกล้กับตัวโรงแรมซาฮาฟี และพบว่ามีผู้ก่อการร้ายพยายามจะเข้าไปด้านในของตัวโรงแรมแต่ถูกยิงเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่โซมาเลีย พันตำรวจเอก คาซิม อาห์เหม็ด โรเบิล(Qasim Ahmed Roble) โฆษกตำรวจโซมาเลียให้ข้อมูล

เสียงระเบิดเกิดขึ้นห่างกันภายในไม่กี่นาที ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่โรงแรมซาฮาฟี และพื้นที่โดยรอบ ซึ่งโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานแผนกสอบสวนกลางตำรวจแห่งชาติโซมาเลีย CID

ซึ่งพบว่าหลังเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่โซมาเลียสามารถอพยพคนจำนวน 52 รายออกมาจากตัวโรงแรมซาฮาฟีและโรงแรมไฮแอทได้สำเร็จ และในจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมด 103 รายพบว่ามี อับดิฟีตาห์ บาเชอร์ (Abdifitah Bashir) ผู้บัญชาการตำรวจเขตโฮดอน(Hodon)ของกรุงโมกาดิชู และอับเดอร์ซาค ยูซุฟ(Abdirizak Yusuf) อดีตผู้อำนวยการทั่วไปกระทรวงข้อมูลโซมาเลียรวมอยู่ด้วย

โดย อับเดียซิส อิบราฮิม (Abdiaziz Ibrahim) อดีตโฆษกกระทรวงความมั่นคงภายในโซมาเลียที่ได้อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า การโจมตีเกิดขึ้นนาน 20 นาที โดยอิบราฮิมชี้ว่า หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นเจ้าของโรงแรม อย่างไรก็ตามเอเอฟพีรายงานโดยอ้างจากแหล่งข่าวเปิดเผยว่า ลูกชายเจ้าของโรงแรม อับดิราชิด อิลคีย์เต( Abdirashid Ilqeyte )รวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต ซึ่งทางเอเอฟพีให้ตัวเลขเสียชีวิตที่ 41 รายในวันเสาร์(10)

“กลุ่มคนร้ายที่เข้าโจมตีอยู่ในชุดตำรวจ แต่คนทั้งหมดเป็นผู้ก่อการร้ายอัลเชบับ” อิบราฮิมกล่าว

VOA รายงานว่า แพทย์และผู้อำนวยการของโรงพยาบาลจำนวน 5 แห่งในกรุงโมกาดิชูที่รับผู้บาดเจ็บเข้ารักษาที่ส่วนใหญ่เกิดจากกระสุนปืนและระเบิด ซึ่งนายแพทย์ โมฮัมเหม็ด ยูซุฟ(Mohamed Yusuf) ผู้อำนวยยการโรงพยาบาลเมดินา(Medina) ที่มีห้องฉุกเฉินที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโมกาดิชู เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดจำนวน 63 รายถูกส่งเข้ามารักษาตัวที่นี่

“ทางเราได้รับตัวผู้ปวยจำนวน 63 คน ซึ่งจากทั้งหมดมี 32 คนถูกนำตัวมาในสภาพที่บาดเจ็บ แต่อีก 3 รายเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ส่วนอีก 31 คนเสียชีวิตก่อนหน้าแล้ว และทางเราได้นำกลุ่มนี้ส่งเข้าห้องดับจิตหลังจากนั้น”

ส่วนโมฮัมเหม็ด ออสมา อับาส (Mohamed Osman Abas) ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ดารุล ชีฟา (Darul Shifa) ได้เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลได้รับตัวผู้ป่วยที่บาดเจ็บสาหัสจำนวน 26 รายเข้ารับการรักษาจากเหตุคาร์บอมบ์ 3 คันและการกราดยิงของกลุ่มก่อการร้ายในวันศุกร์(9)

พยานในเหตุการณ์โจมตีเปิดเผยว่าบริเวณด้านหน้าโรงแรมที่ถูกยึดนั้นถูกทำลายเนื่องมาจากแรงระเบิด

โดยอดีต ส.ส.โซมาเลีย อับดี บารร์ จิบริล (Abdi Barre Jibril) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีผู้หญิง 2 คน และเด็กอายุ 8 ปีรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต

ตำรวจโซมาเลียเปิดเผยว่า มีคนเกือบ 20 คนเสียชีวิตอยู่ภายในรถมินิบัสที่ผ่านไปบนถนนในช่วงเวลาที่คาร์บอมบ์ถูกจุดชนวนขึ้น

ความคิดเห็น

comments

About